xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

F-22 của Mỹ chạm trán 4 máy bay Nga ngoài khơi Alaska

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)

(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ hôm 4-5 phát hiện 2 máy bay ném bom Tupolev Tu 95 và 2 chiếc Su-35 của Nga ngoài khơi bang Alaska.

Đài Fox News đưa tin 4 máy bay Nga được phát hiện cách khu vực Chariot, bang Alaska khoảng 80 km về phía Tây Nam, trong không phận quốc tế.

Hai chiến đấu cơ F-22 của không quân Mỹ lúc đó đang thực hiện sứ mệnh tuần tra. Kết quả vụ chạm trán giữa máy bay Nga và Mỹ chưa được tiết lộ.

Tupolev Tu 95 là thế hệ máy bay ném bom được Nga triển khai từ thời chiến tranh lạnh, năm 1956. Thời điểm ấy, Tu 95 được xem là một mối đe dọa đáng ngại đối với các nước phương Tây. Những năm vừa qua, Nga thường huy động Tu 95 bay gần không phận Mỹ cũng như bờ biển Cornwall của Anh.

Hồi tháng trước, máy bay ném bom Nga cũng lượn lờ ngoài khơi bang Alaska – Mỹ liên tục 4 ngày.

Máy bay Su 35S của Nga. Ảnh: REUTERS
Máy bay Su 35S của Nga. Ảnh: REUTERS

Vụ chạm trán hôm 4-5 là sự tương tác mới nhất giữa các lực lượng không quân của Washington và Moscow kể từ khi Mỹ dội tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria ngày 7-4 khiến căng thẳng giữa 2 nước dâng cao.

Mỹ đã gửi hàng trăm binh sĩ tới Đông Âu để tập kết cùng lực lượng Anh, Canada và Đức trong một nỗ lực tăng cường sự hiện diện quanh biên giới Nga của NATO.

Trong khi đó, quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin dường như đang được cải thiện. Hôm 3-5, hai nhà lãnh đạo nói chuyện qua điện thoại để thảo luận về mối đe dọa hạt nhân – tên lửa Triều Tiên cũng như cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Syria. Trợ lý của ông Trump mô tả cuộc điện đàm diễn ra tốt đẹp.

Cuộc điện đàm hôm 3-5 cũng là lần đầu tiên ông Trump và ông Putin nói chuyện lại với nhau kể từ vụ Mỹ không kích Syria. Washington cáo buộc Damascus tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường nên dội 59 quả tên lửa Tomahawk từ 2 khu trục hạm ở Địa Trung Hải vào một căn cứ không quân Syria ở tỉnh Homs để trả đũa.

Nga sau đó tức giận và lên tiếng phản đối vì không được tham vấn về cuộc không kích. Moscow là một trong những nước ủng hộ tích cực cho chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo