Tin mới

12/03/2014 21:40

Giới nghị sĩ Mỹ đang đe dọa tuyên chiến với Cục Tình báo trung ương (CIA) sau khi xuất hiện cáo buộc CIA do thám các nhân viên thượng viện đang được giao nhiệm vụ điều tra cơ quan này.

Căng thẳng đang gia tăng sau khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo thượng viện Dianne Feinstein hôm 11-3 tố cáo CIA lục soát và lấy đi tài liệu từ máy tính của nhân viên bà. Theo đài CNN, nữ nghị sĩ nhiều ảnh hưởng này yêu cầu CIA xin lỗi và nhận sai nhưng không được đáp ứng.

Một số đồng nghiệp của bà Feinstein ngay lập tức vào cuộc, gọi sự việc là “mối đe dọa đối với nền dân chủ”. Ông Lindsey Graham, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, kêu gọi quốc hội tuyên chiến với CIA nếu cáo buộc của bà Feinstein là sự thật. Ông mạnh miệng: “Sẽ phải có ai đó chịu trách nhiệm và vào tù”. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Ron Wyden chỉ trích cộng đồng tình báo lạm quyền và muốn quốc hội tăng cường giám sát những cơ quan này.

 

Bà Dianne Feinstein Ảnh: AP
Bà Dianne Feinstein Ảnh: AP

 

Xem ra CIA không có ý nhượng bộ. Giám đốc John Brennan biện hộ CIA lo ngại các nhân viên thượng viện có thể tiếp cận tài liệu mật của họ trong quá trình điều tra. Ông trùm tình báo cũng bác bỏ cáo buộc CIA xâm nhập trái phép máy tính của thượng viện. Nhà Trắng có vẻ không muốn dính líu. Tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Barack Obama né tránh những câu hỏi liên quan, chỉ nói vụ việc đã được chuyển cho Bộ Tư pháp.

Vụ tranh cãi đánh dấu sự rạn nứt trong mối quan hệ vốn êm ả của bà Feinstein với cộng đồng tình báo Mỹ. Nó cũng phần nào phơi bày những đấu đá hậu trường xung quanh cuộc điều tra về chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố gây tranh cãi mà chính quyền Tổng thống George W. Bush cho phép CIA tiến hành sau sự kiện 11-9-2001.

Giới phân tích nhận định quan hệ giữa quốc hội Mỹ và CIA đang ở giai đoạn sóng gió nhất kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Thời điểm đó, các nghị sĩ đã phát hiện những hành vi sai trái của giới tình báo và có những chỉnh sửa về luật để hạn chế quyền lực của họ.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI