xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gần 50% các vụ khủng bố của IS ở phương Tây thành công

P.Nghĩa (Theo RT, AP, BBC)

(NLĐO) – Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) tiết lộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện khoảng 100 vụ khủng bố ở phương Tây trong 2 năm qua. Đáng báo động, các vụ tấn công năm 2016 đạt tỉ lệ thành công 44%.

Theo báo cáo của DHS, 41/100 vụ tấn công xảy ra trên đất Mỹ. Pháp đứng thứ hai với 20 vụ kể từ năm 2014. Trong đó, vụ khủng bố đầu tiên (tháng 2-2014) và vụ thứ 100 (14-7-2016) đều nhắm mục tiêu vào cùng một vị trí: thành phố nghỉ mát Nice ở miền Nam nước Pháp. Vụ đầu tiên thất bại nhưng vụ thứ 100 thành công.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện hồi tháng 2: “Hiện nay có nhiều nhóm Hồi giáo Sunni bạo lực cực đoan... IS đã trở thành mối đe dọa khủng bố toàn cầu. Các lãnh đạo IS đang nghĩ cách để tấn công Mỹ”.

Báo cáo của DHS cũng nhấn mạnh các vụ khủng bố ngày càng gây chết người hơn. Năm 2015, tổng cộng 720 người bị thương và bị giết. Con số này tăng lên 875 nạn nhân trong năm nay. Điều này cho thấy một thực tế là IS ngày càng lên kế hoạch tốt hơn.

Hiện trường vụ xả súng ở TP San Bernardino, bang California - Mỹ ngày 4-12-2015. Ảnh: REUTERS
Hiện trường vụ xả súng ở TP San Bernardino, bang California - Mỹ ngày 4-12-2015. Ảnh: REUTERS

Hồi năm ngoái, chỉ có 1/3 các cuộc tấn công của IS thành công, so với 44% kể từ đầu năm 2016 tới nay, tức gần 1/2. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan thừa nhận bất chấp những nỗ lực của Mỹ và cộng đồng quốc tế trong việc kiềm chế IS trên chiến trường và lĩnh vực tài chính, họ vẫn không làm giảm được các vụ khủng bố và sự bành trướng toàn cầu của bọn chúng.

Tuy nhiên, DHS lưu ý hầu hết các vụ khủng bố đều do những phần tử cam kết trung thành hoặc lấy cảm hứng từ IS chứ không phải thành viên chính thức của nhóm. Chẳng hạn vào tháng chay Ramadan năm nay, IS kêu gọi những kẻ ủng hộ trên toàn thế giới tấn công tại quê nhà họ. Một số người hưởng ứng như vụ xả súng ở TP Orlando bang Florida – Mỹ do hung thủ Omar Mateen thực hiện, giết chết 49 người.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã nói rằng tổ chức của ông đang đối mặt với nhiều cuộc khủng bố hơn, trong khi không có quyền truy cập các thiết bị thông tin liên lạc của những nghi phạm.

Ông Obama: IS suy yếu nhưng khả năng chỉ đạo và truyền cảm hứng khủng bố không giảm. Ảnh: BBC
Ông Obama: IS suy yếu nhưng khả năng chỉ đạo và truyền cảm hứng khủng bố không giảm. Ảnh: BBC

Từ Lầu Năm Góc, sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 4-8, Tổng thống Barack Obama cũng thừa nhận dù IS mất lãnh thổ ở Iraq và Syria, chúng vẫn có khả năng chỉ đạo và truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công khủng bố trên cầu.

“Sự suy giảm của IS tại Syria và Iraq dường như buộc chúng phải chuyển sang chiến thuật khác, chú trọng vào việc khuyến khích các cuộc tấn công khủng bố, bao gồm ở Mỹ. Trái ngược với IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống, lực lượng vũ trang Mỹ sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để tránh thương vong về phía dân sự” – ông chủ Nhà Trắng cam kết nhân dịp 2 năm chiến dịch không kích IS do Mỹ dẫn đầu.

Ý kiến được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong bối cảnh liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu không kích IS trong và xung quanh TP Sirte – Libya những ngày gần đây. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy lui bọn chúng. IS không phải bất khả chiến bại. Trên thực tế, chắc chắn bọn chúng sẽ bị đánh bại” – ông nói.

Tổng thống cũng Obama nhấn mạnh để tiêu diệt IS cần sự kết hợp quốc tế. Sau đó, nỗ lực ổn định khu vực là cần thiết để ngăn chặn bọn chúng bành trướng trở lại. “Chúng tôi đã thu được một lượng lớn các thông tin tình báo, hàng ngàn tài liệu, USB, các tập tin kỹ thuật số... mà chúng tôi sẽ sử dụng để phá hủy mạng lưới IS, ngăn chặn phần tử thánh chiến nước ngoài” – ông cho biết thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo