Tuy nhiên, đến ngày 8-11, giá dầu đã giảm nhẹ khi có tin sản lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Giá dầu sẽ tăng lên 100 USD/thùng? - Ảnh 1.

Mỏ dầu Khurais ở Ả Rập Saudi Ảnh: DPA

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 10 vừa qua, Trung Quốc nhập khẩu 7,3 triệu thùng dầu/ngày, so với mức 9 triệu thùng dầu/ngày của tháng 9. Ông Li Yan, nhà phân tích dầu mỏ tại Tập đoàn Thông tin Zibo Longzhong, giải thích sản lượng nhập khẩu thấp là do các nhà máy lọc dầu độc lập giảm sức mua bởi nhiều đơn vị trong số này đã hết hạn ngạch năm nay. 

Tuy nhiên, trong năm tới, các nhà máy lọc dầu độc lập nhiều khả năng lại tăng lượng nhập khẩu khi nhà chức trách Trung Quốc hôm 8-11 nâng hạn ngạch nhập khẩu dầu thô năm 2018 lên 2,85 triệu thùng/ngày, tăng 55% so với năm 2017.

Giới chuyên gia nhận định nhìn chung giá dầu hồi phục dần là nhờ nỗ lực kìm hãm nguồn cung do Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga đứng đầu. Một yếu tố khác, theo hãng tin UPI, là sự bất ổn về địa chính trị ở Trung Đông những ngày qua. Một số nhà đầu tư lo lắng trước sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Ả Rập Saudi với Iran, Lebanon. 

Thị trường dầu còn chịu tác động sau khi Riyadh ra tay trấn áp nạn tham nhũng, khiến hơn 60 người bị bắt (trong đó có 4 bộ trưởng và 11 hoàng tử). Theo tờ The Wall Street Journal, chính phủ Ả Rập Saudi đang nhắm đến việc tịch thu lượng tiền mặt, tài sản trị giá đến 800 tỉ USD khi mở rộng chiến dịch chống tham nhũng này. Thái tử Mohammed bin Salman cho rằng động thái bài trừ tham nhũng ở cấp độ cao nhất là cần thiết để cải tổ nền kinh tế lâu nay vẫn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ.

Lục San