Giải mã bức ảnh ông Kim Jong-un kiểm tra đầu đạn hạt nhân

Tin mới

04/09/2017 08:49

(NLĐO) – Vài giờ trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3-9, hãng tin KCNA công bố bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang kiểm tra một đầu đạn hạt nhân.

Chuyên gia quốc phòng Melissa Hanham đã thử giải mã bức ảnh nói trên để xem nó truyền tải những thông điệp gì. Một số kết luận được đài BBC (Anh) đăng tải hôm 3-9.

Cho đến nay, đây được xem là vụ thử hạt nhân lớn và thành công nhất của Triều Tiên. Đánh giá ban đầu của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho thấy cường độ vụ thử nghiệm đạt mức 6,3 độ Richter, chưa từng ghi nhận trước đây.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà trong cùng một ngày, KCNA đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang kiểm tra một đầu đạn hạt nhân, vài giờ trước khi vụ thử hạt nhân được tiến hành.


Giải mã bức ảnh ông Kim Jong-un kiểm tra đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Kim kiểm tra đầu đạn hôm 3-9. Ảnh: KCNA

Không thể xác định đầu hạt hạt nhân mà ông Kim kiểm tra là thật hay chỉ là mô hình. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng dường như muốn gửi một thông điệp: đầu đạn hạt nhân của họ rất đáng tin cậy nên nhà lãnh đạo Triều Tiên mới có thể đứng cạnh, không ngại nguy hiểm.

Dù có khả năng đây chỉ là một mô hình nhưng vào tháng 3-2016, ông Kim Jong-un cũng từng xuất hiện trong bức ảnh đứng bên cạnh một quả tên lửa chuẩn bị rời bệ phóng. Thậm chí ông còn hút thuốc gần động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa.

Cho dù đầu đạn hạt nhân nói trên chỉ là một mô hình thì người ta vẫn phần nào hình dung được hình dạng, kích thước và chi tiết đầu đạn được Triều Tiên tích hợp vào tên lửa đạn đạo.

Thông thường, các bức ảnh chụp đầu đạn hạt nhân của Nga và Mỹ chỉ cho thấy phần chóp. Còn Triều Tiên lần này công bố gần như toàn bộ các chi tiết của đầu đạn.

Theo chuyên gia Hanham, phần lớn hơn, nằm gần bộ phận xi-lanh màu bạc với dây dẫn nhô ra, có lẽ là thiết bị phân hạch. Khi phát nổ, nó sẽ kích hoạt phần nhỏ hơn của đầu đạn, còn gọi là thiết bị nhiệt hạch.

Trong bức ảnh còn có một quả tên lửa (chỉ chụp nửa trên) màu nâu với chóp hình nón màu vàng. Đó được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 từng được Bình Nhưỡng thử nghiệm hồi tháng 7 năm nay.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI