Viết trên trang mạng xã hội Twitter cùng ngày, ông Trump nêu rõ: "Triều Tiên vừa tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn. Những lời nói và hành động của Triều Tiên tiếp tục gây thù địch và nguy hiểm cho Mỹ".

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng gọi Tiều Tiên là "mối đe dọa lớn" và là "nỗi xấu hổ đối với Trung Quốc, nước đang cố gắng giúp đỡ nhưng không được bao nhiêu".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn cho rằng những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm "xoa dịu" Triều Tiên không có tác dụng.

Không lâu sau, Triều Tiên đã phản ứng lại bằng cách đe dọa Mỹ về những hậu quả tàn khốc nếu khiêu khích Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ gọi Triều Tiên là “thù địch và nguy hiểm” - Ảnh 1.

Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) ngày 3-9. Ảnh: REUTERS

Những lời lẽ trên được đưa ra sau khi các tướng lĩnh  Mỹ và Hàn Quốc đồng ý cần có phản ứng quân sự với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên "càng sớm càng tốt". Trong một cuộc gọi, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - tướng Joseph Dunford hứa sẽ hỗ trợ và hợp tác với Hàn Quốc.

Văn phòng của tướng Jeong Kyeong-doo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), cho biết cả hai bên nhất trí thảo luận tất cả các biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên. Văn phòng của tướng Jeong Kyeong-doo cũng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ dù chưa rõ hai nước này sẽ làm gì.

Tổng thống Mỹ gọi Triều Tiên là “thù địch và nguy hiểm” - Ảnh 2.

Ông Trump gọi Tiều Tiên là "mối đe dọa lớn" và là "nỗi xấu hổ đối với Trung Quốc" Ảnh: THE WASHINGTON POST

Trước đó, trong một thông báo bất ngờ trên đài truyền hình nhà nước hôm nay, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom H có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên kể từ năm 2006 và được xem là một động thái gia tăng áp lực lên ông Trump trong việc xoa dịu cuộc khủng hoảng hạt nhân đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Mới đây, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử thành công ICBM vào tháng 7, tổng thống Mỹ cảnh báo rằng nước này sẽ phải đối mặt với "lửa và sự giận dữ" nếu có thêm bất cứ mối đe dọa nào.

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga cũng lên tiếng chỉ trích động thái thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi "trừng phạt mạnh mẽ nhất" với Triều Tiên, bao gồm thêm nghị quyết trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm cô lập hoàn toàn nước này.

Trong khi đó, Trung Quốc cho hay Triều Tiên "đã phớt lờ phản đối của cộng đồng quốc tế, tiến hành một cuộc thử hạt nhân một lần nữa".

H.Bình (Theo BBC, AP)