An ambulance comes to the aid of people caught up in the stampede in Shanghai

Hiện trường vụ giẫm đạp.

Chính quyền Thượng Hải hôm1-1 cho biết đám đông chen chúc bắt đầu giẫm đạp lên nhau ở quảng trường Chen Yi tại Bến Thượng Hải trước thời khắc giao thừa.

Hiện vẫn chưa có xác nhận về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch đáng sợ này.

Tuy nhiên báo giới địa phương và một số nhân chứng cho biết thảm kịch xảy ra khi mọi người tranh nhau nhặt tiền giả được ném xuống từ một tòa nhà tại hiện trường. Tân Hoa xã cho biết trong số người bị thương có nhiều sinh viên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lệnh cho chính quyền địa phương trên cả nước quyết phải đảm bảo rằng không để tình trạng tương tự tái diễn một lần nào nữa.

At least 35 people were killed and 42 were injured in a stampede during a New Years celebration on the Bund, a waterfront area in central Shanghai

Nỗi đau xót của người nhà nạn nhân. Ảnh: Reuters

Shanghai

Bạn bè của các nạn nhân bên ngoài phòng cấp cứu. Ảnh: Reuters

Nhật báo Thượng Hải hồi tuần trước cho biết giới chức trách thành phố đã hủy màn trình diễn laser 3D trong sự kiện đếm ngược đón mừng năm mới tại Bến Thượng Hải do lo ngại không kiểm soát được an ninh trật tự.

Thay vào đó, những hoạt động đón năm mới ít nguy cơ hơn sẽ được tổ chức nhưng không mở cửa cho đông đảo công chúng.

Vụ giẫm đạp đã xảy ra gần khu vực tập trung đông đúc nhất của những năm trước đó ở Bến Thượng Hải.

“Sự việc bắt đầu khi một số người ngã gục xuống” - cảnh sát Thượng hải cho biết trên mạng xã hội Weibo, đồng thời hối thúc người dân tuân thủ sự điều hành của cảnh sát và rời khỏi hiện trường một cách trật tự.

A stampede during Shanghais New Year celebrations has allegedly killed 35 people and injured another 42
A stampede happens during a New Year celebrations in the bund area in east Chinas Shanghai early Thursday morning local time
Giẫm đạp trong lễ đón năm mới ở Thượng Hải, 35 người thiệt mạng

* Tiếp tục cập nhật

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Tân Hoa xã)