Giáo hoàng Francis sắp thăm Sri Lanka, Philippines

Tin mới

12/01/2015 10:18

(NLĐO) –Giáo Hoàng Francis sắp có chuyến thăm Sri Lanka và Philippines nhằm nêu bật sự quan tâm của ông về cuộc đối thoại tôn giáo, nạn nghèo đói và môi trường.

Đây là lần thứ 2 Giáo hoàng Francis trở lại châu Á trong vòng chưa đầy 6 tháng. Việc bảo đảm an ninh cho chuyến thăm sẽ là vấn đề chính ở cả 2 quốc gia, đặc biệt là Philippines, nước có hơn 80 % người dân theo đạo Thiên chúa.

Tại Philippines, 6 triệu người dự kiến sẽ tham dự một thánh lễ ngoài trời ở công viên Rizal tại thủ đô Manila vào ngày 18-1. Theo tướng Gregorio Catapang, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, khoảng 40.000 cảnh sát, binh sĩ, lính dự bị sẽ tham gia chiến dịch an ninh lớn nhất từ trước giờ tại nước này.

Khi Giáo hoàng John Paul thăm Manila vào năm 1995, chiếc xe chở ông không thể đến buổi lễ có khoảng 5 triệu người tham dự nên ông buộc phải di chuyển bằng trực thăng.

 

Một số lượng binh sĩ Philippines kỷ lục được huy động để bảo đảm an ninh cho chuyến thăm sắp tới của Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

An ninh được tăng cường ở Philippines trước thềm chuyến thăm của Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

 

 

Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters
Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

 

Biến đổi khí hậu là một trong những nội dung chính của chuyến thăm châu Á lần này. Trong chuyến đi đến Philippines, dự kiến bắt đầu vào ngày 15-1, Giáo hoàng Francis sẽ thăm TP Tacloban, nơi có 6.300 người thiệt mạng trong siêu bão Haiyan hồi năm 2013.

Ngoài vấn đề an ninh, Philippines đang lo ngại một cơn bão nhiệt đới sẽ đe dọa khu vực diễn ra buổi thánh lễ ngoài trời nói trên. Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết một vùng áp thấp ở Thái Bình Dương đang hướng về đảo Leyte và có thể chuyển thành bão khi chúng di chuyển vào vùng biển Philippines vào ngày 15-1.

Trước khi đến Philippines, Giáo hoàng Francis sẽ thăm Sri Lanka từ ngày 13-1. Một trong những mục đích của chuyến thăm này là phong thánh cho linh mục Josepth Vaz, người có công khôi phục Thiên chúa giáo ở Sri Lanka trong thế kỷ thứ 17 và 18.

Sri Lanka cũng là một trong những quốc gia châu Á mà các chuyên gia cho rằng sẽ chứng kiến sự gia tăng của mực nước biển, đe dọa buộc người dân phải sơ tán và ảnh hưởng xấu đến du lịch cũng như thủy sản,

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI