Giải thưởng Nobel Hòa bình 2014 sẽ được công bố ở thủ đô Oslo – Na Uy vào tháng 10 với giá trị giải thưởng là 1.240.000 USD tiền mặt. Lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng ứng viên được đề cử lần này lên tới 278 người.

Hôm 4-3, Ủy ban Nobel đã triệu tập các thành viên ban tổ chức để kiểm tra danh sách ứng cử viên đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Họ bao gồm các nhà lập pháp, bộ trưởng, giáo sư đại học, những người từng đoạt giải trong quá khứ và phải nộp hồ sơ trước ngày 1-2 để xét duyệt.

Theo ông Geir Lundestad, giám đốc Viện Nobel Na Uy, trong số 278 đề cử có 47 tổ chức. Giải thưởng năm ngoái được trao cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vì có công trong nỗ lực tiêu hủy kho hóa chất nguy hiểm ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2014. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có mặt trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2014.

Ảnh: Reuters

Mặc dù danh sách ứng viên không được tiết lộ nhưng có thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cũng được đề cử.

Đề cử dành cho ông Putin gây xôn xao do tình hình căng thẳng tại bán đảo tự trị Crimea của Ukraine hiện nay. Việc sa vào một cuộc chiến tranh lạnh tiềm tàng với phương Tây có thể khiến ông chủ Điện Kremli gặp khó khăn trước hàng trăm ứng cử viên nặng ký khác.

Môt nhân vật đáng chú ý góp mặt trong danh sách là thiếu nữ 16 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai, bị phiến quân Taliban bắn vào đầu khi đang vận động thúc đẩy chương trình giáo dục nữ giới tại thung lũng Swat. Cô gái đã gây ấn tượng mạnh ở giải Nobel Hòa bình năm ngoái dù không đoạt giải.

P.Nghĩa (Theo NST, Google, Reuters)