Giáo hoàng Francis thăm chùa ở Sri Lanka

Tin mới

15/01/2015 10:50

(NLĐO) – Hôm 14-1, Giáo hoàng Francis bất ngờ tới thăm một ngôi chùa ở Sri Lanka và kêu gọi các phật tử đoàn kết với những tôn giáo khác để hàn gắn vết thương chiến tranh tại nước này.

Người phát ngôn Tòa thánh Vatican, Cha Federico Lombardi, cho biết Giáo hoàng Francis đã đến ngôi chùa Mahabodhi ở thủ đô Colombo - Sri Lanka và gặp gỡ trụ trì Banagila Upatissa.

Nhân sự kiện hiếm hoi này, các nhà sư đã mở thùng đựng di tích Phật giáo để Giáo hoàng Francis chiêm ngưỡng. Chiếc thùng này bình thường chỉ mở một lần mỗi năm. Trong khi các nhà sư đọc kinh và giảng giải về đạo Phật, Giáo hoàng lắng nghe với thái độ tôn trọng.

 

Giáo hoàng Francis thăm chùa Mahabodhi ở thủ đô Colombo - Sri Lanka hôm 14-1. Ảnh: Reuters
Giáo hoàng Francis thăm chùa Mahabodhi ở thủ đô Colombo - Sri Lanka hôm 14-1. Ảnh: Reuters

 

Theo ông Lombardi, chuyến thăm 20 phút tới ngôi chùa Mahabodhi không nằm trong lịch trình của Giáo hoàng Francis. Người đứng đầu Tòa thánh Vatican cũng từng đến thăm thánh đường Hồi giáo trong các chuyến đi tới Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ và Jerusalem - Israel.

Hai ngày ở Sri Lanka, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh vai trò của tôn giáo để giúp quốc gia Nam Á này quét sạch tàn dư cuộc nội chiến kéo dài 26 năm (mới kết thúc vào năm 2009) khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Sri Lanka hiện có 70 % dân số theo đạo Phật, 13 % đạo Hindu, 10 % đạo Hồi và 7 % theo Công giáo.

Sau khi rời ngôi chùa Mahabodhi, Giáo hoàng Francis đi trực thăng tới Madhu, phía Bắc Sri Lanka, khu vực chủ yếu là giáo đồ đạo Hindu sinh sống, chỉ có số ít người theo Công giáo và thăm nhà thờ Our Lady, nơi bị trúng đạn pháo năm 1999 làm 40 người chết.

Madhu từng là chiến trường khốc liệt giữa quân đội Sri Lanka và phiến quân Hổ Tamil muốn thành lập nhà nước riêng.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI