Giáo sĩ ôn hòa Hassan Rohani đắc cử tổng thống Iran

Tin mới

16/06/2013 08:42

(NLĐO) – Vượt qua 5 ứng cử viên theo đường lối bảo thủ, giáo sĩ ôn hòa Hassan Rohani đã trở thành tổng thống Iran. Chiến thắng này cho thấy sự ủng hộ to lớn của người dân Iran dành cho tiến trình cải cách.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Iran Mohammad Najjar ngày 15-6, ông Rohani giành được 18,6 triệu phiếu bầu, tương đương 50,68% tổng số phiếu - đủ để ông trở thành tổng thống ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên.
 
Đứng thứ hai là Thị trưởng Tehran Mohammad Baqer Qalibaf với 6,07 triệu phiếu (16,55%) và vị trí thứ ba thuộc về nhà đàm phán hạt nhân cứng rắn Saeed Jalili với 4,16 triệu phiếu (11,35%).
 
Bộ trưởng Najjar cho biết có 36,7 triệu người trong tổng số 50,5 triệu cử tri Iran đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 72,7%.
 
 

Những người ủng hộ ông Rohani ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters
 
"Chúng tôi tôn trọng cuộc bầu cử của người dân Iran và chúc mừng họ đã tham gia vào tiến trình chính trị. Chúng tôi hy vọng chính phủ Iran sẽ đáp ứng nguyện vọng của người dân và đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm để kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân Iran”.
Nhà Trắng
Ngay sau khi có kết quả chính thức, hàng ngàn người dân Iran đã kéo tới quảng trường Vali-Asr ở trung tâm thủ đô Tehran, giơ cao ảnh ông Rohani và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ.
 
Ông Rohani vốn không phải là gương mặt nổi bật trên đường đua năm nay và ông chỉ để lộ khuynh hướng cải cách ở tuần cuối cùng trước khi bỏ phiếu. Việc các đối thủ phe bảo thủ không đưa ra được ứng cử viên duy nhất cũng góp phần làm nên chiến thắng của ông Rohani.
 
“Đây là chiến thắng của sự khôn ngoan, của tinh thần ôn hòa trước chủ nghĩa cực đoan và sự nóng giận. Tôi sẽ nồng nhiệt bắt tay với mọi người ôn hòa, cải cách và cả nguyên tắc” – ông Rohani phát biểu trên truyền hình, trong đó nhắc tới các đối thủ bảo thủ với tên gọi “những người nguyên tắc”.
 
Ông Rohani cũng báo hiệu sự đổi mới “trên trường quốc tế dành cho những ai thật sự tôn trọng dân chủ, hợp tác và đàm phán vô điều kiện”. Chiến thắng áp đảo của ông Rohani cho thấy sự ủng hộ ngấm ngầm của cử tri đối với cải cách là rất lớn, đồng thời thể hiện sự mệt mỏi với nền kinh tế lụn bại, sự cô lập của thế giới và các cuộc trấn áp an ninh.
 
 

Ông Rohani sau khi bỏ phiếu xong ngày 14-6. Ảnh: Reuters
Từng đóng vai trò nhà đàm phán chính của Iran về hạt nhân, ông Rohani được kỳ vọng sẽ là cầu nối cho hàng ngũ bảo thủ bao quanh Đại giáo chủ Allatoyah Ali Khamenei và giới cải cách chủ trương mở rộng quan hệ với thế giới cũng như hiện đại hóa quê nhà để sống sót.
 
Dù vậy, kết quả này không thể thay đổi quan hệ giữa Iran và phương Tây trong một sớm một chiều hay giải quyết êm thắm các trở ngại trọng yếu như chương trình hạt nhân hay sự ủng hộ giành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Đại giáo chủ Khamenei chúc mừng về số lượng cử tri đi bầu đông đảo lẫn chiến thắng của ông Rohani. Đại giáo chủ phát biểu: “Người chiến thắng thật sự là đất nước Iran vĩ đại đã bước một bước vững chắc với sự giúp đỡ của Chúa trời”.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI