Tân Tổng thống Iran vẫn "chung thủy" với Assad

Tin mới

18/06/2013 10:56

(NLĐO)- Tổng thống mới đắc cử Iran Hassan Rowhani hôm 17-6 tuyên bố sẽ không có thay đổi nào trong quan hệ liên minh lâu nay với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hiện Syria vẫn đang là chủ đề thống trị các cuộc thảo luận của hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland. Nga tỏ ra muốn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong khi Mỹ và Anh muốn trợ giúp quân nổi dậy.

Hiện sự chú ý chuyển sang Iran - đồng minh thân cận của Syria trong khu vực, khi nước cộng hòa Hồi giáo này mới bầu được tổng thống mới. Theo lời của chuyên gia quan hệ quốc tế Robert Patman, bất cứ sự thay đổi nào đối với chính sách của Iran đối với Syria sẽ có tác động đáng kể đối với cuộc chiến tại đây.


Tổng thống Iran Hassan Rowhani trong buổi họp báo hôm 17-6. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Tổng thống mới đắc cử Iran Hassan Rowhani đã sớm công khai khẳng định sự không thay đổi trong chính sách đối với Syria ngay trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử hôm 17-6.

Theo phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Rowhani đã nhắc lại việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad cam kết sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào năm tới và ông ủng hộ giải pháp đó.

Cũng trong buổi họp báo nói trên, Tân Tổng thống Iran cũng nói rõ Tehran sẽ không chấm dứt các hoạt động hạt nhân nhưng hy vọng sẽ sớm đạt được những thỏa thuận có thể làm yên lòng các nước lớn.

Ông nhấn mạnh Iran sẵn sàng minh bạch hơn trong các chương trình hạt nhân, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt đối với nước này là hoàn toàn “không công bằng”.
Đỗ Quyên (Theo BBC, 3news)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI