Ôn hòa chiến thắng cực đoan

Tin mới

16/06/2013 23:00

Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với thế giới

Chiến thắng của giáo sĩ Hassan Rouhani trong cuộc bầu cử tổng thống (TT) diễn ra ngày 14-6 ở Iran được miêu tả là chiến thắng của tinh thần ôn hòa đối với cực đoan. Hàng ngàn người dân Iran đổ ra đường phố khi kết quả bầu cử được thông báo, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ cải cách.
 
Phản ứng vui mừng của người dân cho thấy họ tin tưởng hệ thống bầu cử sau khi phe đối lập đã từng có nhiều cuộc tranh luận rằng nên tẩy chay bầu cử hay tham gia bỏ phiếu.
 
Tổng thống đắc cử Hassan Rouhani phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: PRESS TV

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và đương kim TT Mahmoud Ahmadinejad đã chúc mừng ông Rouhani. Nhà lãnh đạo tối cao của Iran nói: “Tôi thúc giục mọi người giúp đỡ vị TT đắc cử và các cộng sự của ông trong chính phủ”. Ông cũng gửi nhân dân Iran điện chúc mừng và gọi họ là những người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử. Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei sẽ phê chuẩn kết quả bầu cử vào ngày 3-8 tới và sau đó, tân TT sẽ tuyên thệ nhậm chức.

TT đắc cử Rouhani tuyên bố rằng cơ hội mới đã được tạo ra cho những người thật sự tôn trọng dân chủ, tương tác và đối thoại tự do. Vị giáo sĩ 64 tuổi bày tỏ: “Tôi cảm tạ Thượng đế rằng một lần nữa sự hợp lý và tinh thần ôn hòa đã chiếu sáng trên Iran… Các nước sẽ phải đối thoại với nhân dân Iran với sự trân trọng và công nhận các quyền của nước cộng hòa Hồi giáo này”. Một trong những lời hứa hẹn chủ yếu khi tranh cử của ông Rouhani là đấu tranh kêu gọi giảm bớt lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng tin AP cho biết thị trường chứng khoán ở Iran đã tăng giá sau khi ông Rouhani được bầu làm TT. Đài truyền hình nhà nước phát sóng hình ảnh người dân ăn mừng chiến thắng của tân TT Hassan Rouhani và phát lại bài diễn văn của ông ngày 15-6 ngay sau khi giành chiến thắng, trong đó ông khẳng định Iran sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với thế giới.

Dư luận thế giới tỏ ra lạc quan trước kết quả bầu cử TT ở Iran. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chúc mừng ông Rouhani, đồng thời đánh giá cao quyết tâm của ông trong việc xác định tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế và lợi ích của dân tộc. Phía Mỹ tuyên bố tôn trọng cuộc bầu cử và cho biết sẵn sàng làm việc với Tehran để tìm một giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Iran. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney chúc mừng nhân dân Iran vì sự dũng cảm của họ trong cuộc bầu cử vừa qua.

Pháp nhấn mạnh sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo mới của Iran, trong khi Ngoại trưởng Ý Emma Bonino cho biết Rome hy vọng sẽ xúc tiến mối quan hệ song phương với Tehran. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Anh thúc giục ông Rouhani vạch ra một đường đi khác cho tương lai, chú trọng đến mối quan tâm của quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran, cải thiện tình hình chính trị và nhân quyền đối với nhân dân Iran. Bằng giọng điệu mạnh mẽ, Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh Iran phải tuân theo các yêu cầu của cộng đồng quốc tế, ngừng chương trình hạt nhân và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan rộng trên thế giới.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI