Giáo sư bị Singapore trục xuất làm việc cho Mỹ hay Trung Quốc?

Tin mới

05/08/2017 09:44

(NLĐO) – Một giáo sư nổi tiếng của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (LKYSPP) đã bị Singapore tước tư cách thường trú nhân vĩnh viễn và trục xuất với cáo buộc cấu kết với chính phủ nước ngoài.

Straits Times ngày 5-8 dẫn nguồn Bộ Nội vụ Singapore (MHA) cho biết giáo sư Huang Jing, 60 tuổi, và vợ là bà Shirley Yang Xiuping sẽ bị cấm đến quốc đảo sư tử vĩnh viễn. Ông Huang và vợ sinh ra tại Trung Quốc và hiện đã có quốc tịch Mỹ. Trong suốt 20 năm qua, đây là lần đầu tiên một vụ việc tương tự được công bố ở Singapore.

Trong một tuyên bố, MHA cho biết ông Huang được xác minh là "một gián điệp nước ngoài" hoạt động với các tổ chức gián điệp và các gián điệp đến từ quốc gia đó. MHA không tiết lộ tên của "nước ngoài".

"Ông Huang lợi dụng vị trí cấp cao tại LKYSPP để bí mật thúc đẩy chương trình nghị sự của nước ngoài gây ảnh hưởng xấu đến Singapore. Ông ta hợp tác với gián điệp nước ngoài. Điều này dẫn đến sự lật đổ và can thiệp từ bên ngoài vào chính trị Singapore. Do đó, sự hiện diện của ông Huang và vợ ông ta tại Singapore là điều không mong muốn" – MHA tuyên bố. Cũng theo MHA, vợ ông Huang biết ông ta sử dụng địa vị của mình để thúc đẩy một chương trình nghị sự của "nước ngoài".

Giáo sư bị Singapore trục xuất làm việc cho Mỹ hay Trung Quốc? - Ảnh 1.

Giáo sư Huang Jing. Ảnh: Straits Times

Ông Huang đã lôi kéo những người Singapore có tầm ảnh hưởng, cung cấp cho họ điều mà ông gọi là "thông tin đặc quyền" về "nước ngoài" với mục đích khiến họ đưa ra những ý kiến thiên vị cho quốc gia này, theo MHA.

Cũng theo MHA, ông Huang đã cung cấp "thông tin đặc quyền" cho một thành viên cấp cao của LKYSPP để thông tin này được chuyển lên chính phủ Singapore. "Thông tin này được một thành viên cấp cao của LKYSPP chuyển đến các quan chức cấp vô cùng cao, những người trực tiếp chỉ đạo chính sách đối ngoại của Singapore. Mục đích rõ ràng của ông Huang là sử dụng thông tin này để khiến chính phủ Singapore thay đổi chính sách đối ngoại" – MHA khẳng định.

LKYSPP nằm trong hệ thống của Trường ĐH Quốc gia Singapore. Người phát ngôn của LKYSPP hôm 4-8 tuyên bố vụ việc của ông Huang là vô cùng đáng ngại. Người này cũng cho biết ông Huang đã bị đình chỉ công tác ngay lập tức mà không được trả thù lao.

Trả lời South China Morning Post, ông Huang khẳng định việc buộc tội ông là gián điệp của chính phủ nước ngoài là "ngớ ngẩn", đồng thời đặt câu hỏi rằng tại sao chính phủ Singapore không nói tên của "nước ngoài". "Tại sao họ không nêu rõ tên nước ngoài mà họ đang nói tới? Có phải quốc gia này là Mỹ hay Trung Quốc không?" – ông Huang nhấn mạnh.

Giáo sư Huang là giám đốc Trung tâm châu Á và Toàn cầu hóa, đồng thời là giảng viên về quan hệ Mỹ - Trung Quốc tại LKYSPP. Quan điểm của ông Huang về Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại luôn nhận được sự chú ý của các tổ chức và truyền thông. Bên cạnh việc viết bài cho báo Singapore, ông Huang còn viết bài cho Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) – một tờ báo có liên hệ chặt chẽ với chính phủ Bắc Kinh.

Cao Lực (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI