Giao tranh ác liệt tại Yemen

Tin mới

27/03/2015 22:39

Chiến dịch không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầu tiếp tục dội bom xuống Yemen. Theo Reuters, mục tiêu trong ngày 27-3 là một căn cứ không quân tại Marib, khu vực sản xuất dầu nằm ở Đông Bắc thủ đô Sanaa và một số căn cứ quanh Sanaa.

Những nơi này có lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, được cho là ủng hộ phiến quân Houthi, đóng quân. Tỉnh Saada ở miền Bắc, quê nhà của Houthi, cũng bị không kích.

Ngoài ra, liên quân vùng Vịnh còn chặn eo biển Bab el-Mandeb, tuyến đường biển vận chuyển dầu thô quan trọng từ Trung Đông đến châu Âu, châu Á và Mỹ. Hạm đội miền Tây của Ả Rập Saudi cũng phong tỏa các cảng lớn của Yemen, theo tờ Al-Ahram của Ai Cập.

 

Người dân Yemen nháo nhào sau các cuộc không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầuẢnh: AP
Người dân Yemen nháo nhào sau các cuộc không kích do Ả Rập Saudi dẫn đầuẢnh: AP

 

Thủ lĩnh Houthi Abdulmalik al-Houthi tuyên bố Yemen sẽ là “mồ chôn quân xâm lược”, đồng thời kêu gọi liên quân vùng Vịnh chấm dứt cuộc tấn công “bất hợp pháp và gây hấn vô cớ”. Lời cảnh báo được đưa ra sau khi Ai Cập tuyên bố sẵn sàng gửi quân đến Yemen, khiến nguy cơ diễn ra xung đột trên bộ ở Yemen cao hơn. Cùng ngày, các ngoại trưởng Ả Rập nhất trí một dự thảo nghị quyết về việc thành lập lực lượng quân sự chung nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh khu vực.

Reuters cho hay giữa lúc giao tranh dữ dội, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đã rời nơi “ẩn náu” ở TP miền Nam Aden để đến Ả Rập Saudi. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani kêu gọi ngừng ngay các hoạt động quân sự ở Yemen trong cuộc điện đàm ngày 27-3.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI