Tổng thống Yemen rời Aden tới Ả Rập Saudi

Tin mới

27/03/2015 08:48

(NLĐO)- Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi hôm 26-3 đã rời nơi “ẩn náu” ở Aden, miền Nam Yemen và tới Ả Rập Saudi giữa lúc giao tranh giữa lực lượng của ông đang giao tranh dữ dội với phiến quân Houthi tại ngoại ô Aden.

Theo Reuters, ông Hadi đã tới Riyadh và được Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đón tại một căn cứ không quân.

Yemeni President Abd Rabbu Mansour Hadi

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi. Ảnh: Press TV

 

Trong suốt ngày 26-3, các chiến đấu cơ từ Ả Rập Saudi và các nước đồng minh Ả Rập không kích vào các mục tiêu của phiến quân người Houthi Shi'ite và đồng bọn vốn đang chiếm giữ nhiều khu vực tại Yemen và đang ráo riết thực hiện chiến dịch lật đổ Tổng thống Hadi. Các cuộc không kích này nằm trong chiến dịch mang tên "Siêu Bão" (Firmness Storm) do Ả Rập Saudi đứng đầu.

Các cuộc ném bom không kích tại thủ đô Sanaa – thành trì của Houthi xảy ra trong đêm 26-3, khiến các khu vực lân cận rung chuyển dữ dội, làm cư dân tại đây không khỏi hoảng loạn. Theo Reuters, một số trường hợp dân thường thiệt mạng đã được ghi nhận tại Sanaa.

“Cả gia đình tôi phải ngủ trong hầm trú ẩn. Từ nơi sâu nhất và được cho là an toàn nhất trong nhà này, chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng cửa sổ nhà rung lắc dữ dội. Tôi nghĩ rằng chiếc cửa sổ đã bị vỡ. Chúng tôi sống gần sân bay, nơi có nhiều thủ lĩnh của Houthi và đang bị không kích mạnh” – một người dân địa phương tên là Fawzia Nedras cho biết.

Hôm 26-3, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Nabil al-Arabi tuyên bố hoàn toàn ủng hộ chiến dịch không kích do Ả Rập Saudi đứng đầu nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi tại Yemen. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố ủng hộ chiến dịch quân sự này của Ả Rập Saudi, đồng thời kêu gọi phiến quân Houthi và "những thế lực hậu thuẫn ở nước ngoài" chấm dứt hành động có nguy cơ đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI