Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016, ông Trump phủ nhận các mối quan hệ kinh doanh với Nga. Kể từ khi lên nắm quyên, ông Trump thậm chí còn phủ nhận mạnh mẽ hơn với những thông tin nói rằng ông làm ăn với Nga. “Tôi khẳng định với các bạn rằng tôi chẳng có gì ở Nga. Tôi không có các khoản nợ ở Nga. Tôi không có bất cứ thỏa thuận kinh doanh nào ở Nga” – ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo tháng trước.

Trong khi đó tại Mỹ, giới nhà giàu Nga đầu tư mạnh vào các tòa cao ốc của ông Trump. Reuters trích dẫn một bản báo cáo hôm 18-3 cho biết ít nhất 63 công dân Nga đã đầu tư ít nhất 98,4 triệu USD vào 7 tòa tháp sang trọng của ông Trump ở miền Nam Florida.

Cũng theo Reuters, không có dấu hiệu vi phạm bởi Tổng thống Trump hay tổ chức bất động sản của ông và tất cả người đầu tư dường như không phải là thành viên chính phủ Nga.


Ông Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-2-2017. Ảnh: Reuters

Ông Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-2-2017. Ảnh: Reuters

Khi được thông tin về vụ việc nói trên, hai nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Ron Wyden và nghị sĩ Adam Schiff, thuộc Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, kêu gọi Tổng thống Trump công khai tài chính.

“Tổng thống Trump đã phủ nhận thông tin đầu tư ở Nga. Ông ấy chưa từng nói về việc người Nga đầu tư vào các công trình của ông ở Mỹ hay những nơi khác. Báo cáo mới đây khiến công dân Mỹ lo lắng và đây cũng là lí do vì sao việc ông Trump từ chối công bố hồ sơ thuế đáng hoài nghi” – ông Schiff tuyên bố.

Trong khi đó, luật sư trưởng tập đoàn Trump Organization, ông Alan Garten, bác thông tin nói rằng không có sự kiểm soát các mối quan hệ kinh doanh của ông Trump và Nga. “Tôi khẳng định thông tin này chỉ là câu chuyện bị truyền thông thổi phồng” – ông Garten nhấn mạnh.

Cao Lực (Theo Reuters)