Giới siêu giàu tìm nơi lánh nạn

Tin mới

05/02/2015 23:27

Lo ngại sự phẫn nộ của xã hội khi bất bình đẳng thu nhập ngày một gia tăng, giới siêu giàu đang bí mật tìm nơi ẩn náu

Người siêu giàu khắp thế giới bắt đầu mua đường băng, nhà cửa, nông trại tại những nước như New Zealand để trú ẩn nếu chẳng may xảy ra bất ổn do khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Chứng kiến những cuộc bạo loạn ở TP Ferguson - Mỹ hồi năm ngoái hoặc tại TP London - Anh năm 2011, không ít người lắm tiền lo ngại sẽ trở thành mục tiêu trút giận của công chúng một khi sự bất bình đẳng về thu nhập trở nên không thể chấp nhận được.

 

Tỉ phú người Nga Alexander Abramov và khu biệt thự trị giá 50 triệu USD tại vịnh Helena ở New Zealand Ảnh: THE NEW ZEALAND HERALD, FORBES

Tỉ phú người Nga Alexander Abramov và khu biệt thự trị giá 50 triệu USD tại vịnh Helena ở New Zealand

Ảnh: THE NEW ZEALAND HERALD, FORBES

 

“Tôi biết có những nhà quản lý quỹ đầu tư đang mua đường băng và nông trại tại những nơi như New Zealand để bảo đảm đường trốn” - ông Robert Johnson, Chủ tịch Viện Tư duy kinh tế mới (Mỹ), cho biết. Theo chuyên gia này, các xã hội có thể chấp nhận sự chênh lệch về thu nhập chừng nào mức thu nhập tối thiểu vẫn đủ đáp ứng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, hệ thống hiện nay đang có khuynh hướng khuyến khích chủ doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, làm khoảng cách giàu nghèo ngày một nới rộng - ngay cả tại những quốc gia giàu nhất thế giới.

Ông Stewart Wallis, giám đốc điều hành Tổ chức Kinh tế mới (Anh), cũng đồng tình với nhận định trên khi nói với đài CNBC: “Nếu đến được hành tinh khác, một vài người siêu giàu chắc sẽ làm điều đó. Tôi nghĩ người giàu đang lo lắng và đúng là họ nên e ngại về tình trạng bất bình đẳng hiện nay”.

Ông Wallis dẫn lại nội dung một nghiên cứu vừa được công bố của Oxfam - tổ chức phi chính phủ quốc tế uy tín trong lĩnh vực phát triển, chống đói nghèo và nhân đạo - cho biết khối tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đã chiếm 48% tổng tài sản toàn cầu trong năm 2014 và sẽ sớm vượt qua toàn bộ tài sản của 99% dân số còn lại.

Trong trường hợp xấu nhất, New Zealand được xem là một trong những nơi ẩn náu lý tưởng cho giới siêu giàu. Trang Stuff liệt kê một loạt người siêu giàu âm thầm mua bất động sản ở New Zealand và danh sách này không ngừng dài ra.

Đáng chú ý là tỉ phú thép người Nga Alexander Abramov cho xây một khu biệt thự có bãi đáp trực thăng trị giá 50 triệu USD tại vịnh Helena ở vùng Northland. Ông Mikhail Khimich, một tỉ phú Nga khác, đang sống và kinh doanh tại New Zealand.

Đạo diễn nổi tiếng người Mỹ James Cameron đã mua bất động sản tại vùng Wairarapa để chuẩn bị rời Hollywood sang đó sinh sống. Tỉ phú Canada Lawrence Stroll, người đứng sau sự thành công của 2 thương hiệu thời trang nổi tiếng Tommy Hilfiger và Michael Kors, đang nghỉ dưỡng tại New Zealand.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI