Tờ Daily NK có trụ sở tại Nhật Bản dẫn lời một phụ nữ sống ở tỉnh Hamgyung Bắc cho biết: “Ở các thành phố vừa và nhỏ, món quà đính hôn được ưa chuộng nhất là điện thoại thông minh. Giờ đây nhẫn đã rơi xuống hàng thứ 2”.

Việc tặng nhau điện thoại đang trở thành biểu tượng của thế hệ trẻ ở Triều Tiên vì nó giúp họ duy trì liên lạc khi ở rất xa nhau, theo lời giải thích của người phụ nữ này. Như vậy, chuyện một phụ nữ khoe một chiếc điện thoại di động mới ở Triều Tiên còn nhằm phát đi thông điệp rằng họ đã có hôn phu, tương tự như việc đeo nhẫn ở những nền văn hóa khác.

“Ngoại trừ phụ nữ từ những gia đình giàu có, rất khó để sở hữu một chiếc điện thoại di động nếu bạn nghèo hoặc còn độc thân. Phụ nữ có quá nhiều việc cần chi tiêu như đồ dùng gia đình, mỹ phẩm và quần áo. Do đó, họ hiếm khi nghĩ đến việc sắm những thiết bị đó” – người phụ nữ trên nói.

north-korea-mobiles-engaged
Triều Tiên hiện có khoảng 2,5 triệu thuê bao di động. Ảnh: SHINYSHINY.TV

Những chiếc điện thoại di động sản xuất trong nước cũng quan tâm nhưng được tìm kiếm nhiều hơn cả là điện thoại do Hàn Quốc sản xuất. Điện thoại thông minh được đặc biệt ưa chuộng và một chiếc có giá trị bằng 1/5 thu nhập trung bình của người dân Triều Tiên trong một năm.

Triều Tiên hiện có khoảng 2,5 triệu thuê bao di động, tương đương 1/12 dân số. Tuy nhiên, con số này chưa tính tới nhiều điện thoại di động được tuồn lậu vào Bình Nhưỡng từ Trung Quốc. Với một quốc gia khép kín như Triều Tiên, điện thoại di động trở thành vật đáng ngại vì theo những người đào tẩu, chúng có thể được sử dụng để nhận thông tin từ bên ngoài.

Mới đây, truyền thông nước này đã phát hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại di động. Đơn cử như việc không nên nói quá to hay tranh cãi qua điện thoại ở nơi công cộng vì đó là hành vi bất lịch sự, thiếu suy nghĩ.

H.Bình (Theo Telegraph)