Giữ vị quê nhà bằng “lưỡi điện tử”

Tin mới

30/09/2014 21:43

Thái Lan vừa trình làng con robot dùng để đánh giá các món ăn theo đúng tiêu chuẩn ẩm thực trong nước

Khi còn đương chức, tại một cuộc họp nội các Thái Lan, Thủ tướng Yingluck Shinawatra từng nói món ăn quê nhà ở xứ người quá “khác lạ”.

Không ít người Thái Lan cũng than phiền các món ăn quê nhà khi ra nước ngoài không đậm đà như mùi vị bản địa do người nấu không quan tâm đến sự cân bằng giữa các gia vị và nguyên liệu.

Supachai Lorlowhakarn, một cố vấn của Cơ quan Cải tiến quốc gia Thái Lan, giải thích: “Có rất nhiều nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới có chủ không phải người Thái”.

 

Robot đánh giá món ăn Thái Lan Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Robot đánh giá món ăn Thái Lan. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

 

Dù chính phủ của bà Yingluck không còn nhưng vấn đề này vẫn được quan tâm, dẫn đến sự ra đời của loại robot nếm thức ăn có khả năng đánh giá theo đúng tiêu chuẩn ẩm thực trong nước.

Thay vì sử dụng vị giác của con người, chiếc “lưỡi điện tử” này sẽ kiểm tra món ăn bằng bộ cảm biến và những vi mạch nhỏ, sau đó so sánh với các thành phần quy định và hương vị tiêu chuẩn được lập trình sẵn.

Quan chức, những người nổi tiếng, đầu bếp và các chuyên gia phê bình ẩm thực đã được mời đến buổi ra mắt thiết bị này tại thủ đô Bangkok vào tuần rồi.

Ủy ban Ẩm thực Thái Lan, cơ quan được chính phủ cấp 1 triệu USD để thực hiện chương trình, mô tả thiết bị như một robot thông minh có thể nếm mùi vị thực phẩm thông qua công nghệ cảm biến rồi đưa ra đánh giá như một chuyên gia ẩm thực.

Ông Sirapat Pratontep, một chuyên gia về công nghệ nano được đào tạo tại Anh và cũng là người dẫn đầu chương trình phát triển robot, cho biết: “Chúng tôi muốn có phương pháp rẻ nhất và dễ dàng nhất để đánh giá thực phẩm. Chúng ta chỉ cần đặt thiết bị vào món ăn và có được kết quả”.

Chi phí phát triển robot này vào khoảng 100.000 USD nhưng doanh nhân Nakah Thawichawatt đang tìm cách thương mại hóa dự án để giảm giá thành xuống còn khoảng 18.000 USD. Ông hy vọng sẽ bán robot cho đại sứ quán Thái Lan tại những nước có nhiều nhà hàng Thái. Sau đó, các đại sứ quán sẽ dùng nó để thẩm định và cấp chứng nhận cho các nhà hàng nấu đúng chuẩn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng về robot nếm thức ăn. Ông Thaweekiat Nimmalairatana - 35 tuổi, chủ một tiệm ăn nhỏ tại Bangkok và là người vào bếp từ năm 10 tuổi - tự hỏi thế nào là công thức nấu ăn tiêu chuẩn.

Theo ông Thaweekiat, bất kỳ một sự thay đổi nhỏ nào trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, như thứ tự trộn gia vị hoặc loại nước mắm sử dụng, đều ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Ông cho rằng chính phủ nên cân nhắc sử dụng con người, thay vì máy móc, để đánh giá món ăn. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI