IS siết chặt vòng vây cộng đồng người Yazidi

Tin mới

24/10/2014 09:05

(NLĐO) – Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa kiểm soát thêm một ngôi làng của người Sunni ở phía Tây Iraq hôm 23-10, đồng thời siết chặt vòng vây cộng đồng thiểu số Yazidi đang mắc kẹt trên ngọn núi Sinjar.

Ngôi làng Zauiyat Albu Nimr thuộc tỉnh Anbar, phía Tây Iraq đã thất thủ trước các cuộc tấn công dồn dập của IS đêm 23-10. Bộ lạc Albu Nimr, những người đứng lên chống lại quân nổi dậy không thể kéo dài cuộc chiến diễn ra từ đầu tháng này.

Một đơn vị quân đội Iraq đóng quân tại làng đã di tản bằng máy bay trực thăng cùng các thủ lĩnh của bộ lạc. Người dân cho biết thi thể các chiến binh bộ lạc và quân chính phủ nằm rải rác trên đường phố. Một số ít người sống sót hạ vụ khí và rời khỏi làng theo lệnh của IS.

Với chiến thắng này, Nhà nước Hồi giáo kiểm soát hầu hết phía Tây tỉnh Anbar, cô lập một số khu vực như căn cứ không quân al-Asad Ain và con đập Haditha.

 

IS kiểm tra một ngọn đồi ngoại ô TP Kobane hôm 23-10. Ảnh: Reuters
IS kiểm tra một ngọn đồi ngoại ô TP Kobane hôm 23-10. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, xung quanh ngọn núi Sinjar, miền Bắc Iraq, nơi cộng đồng người thiểu số Yazidi bị mắc kẹt từ tháng 8 vừa qua, IS tiếp tục siết chặt vòng vây bất chấp các cuộc không kích của Mỹ giúp mở hành lang để người Yazidi chạy trốn.

Dù được Mỹ hỗ trợ tích cực nhưng các chiến binh Yazidi đang bất lực vì IS sử dụng xe bọc thép để tấn công lên núi. Một tay súng tên Barakat nói: “Tình hình đang trở nên tồi tệ. Chúng tôi bị bao vây từ 4 hướng. Các con đường dưới chân núi hoàn toàn do IS kiểm soát”.

Barakat cho biết vẫn còn khoảng 500-600 hộ gia đình mắc kẹt trên núi. Có khả năng IS sẽ mở cuộc tấn công quy mô lớn vào ngày 24-10.

 

Nhà báo Mỹ đang là mục tiêu ưu tiên trong các vụ bắt cóc của IS. Ảnh: Reuters
Nhà báo Mỹ đang là "mục tiêu ưu tiên" trong các vụ bắt cóc của IS. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa ra cảnh báo các nhân viên truyền thông, bao gồm phóng viên và nhà báo Mỹ tác nghiệp tại vùng xung đột, đang được IS xem là các “mục tiêu ưu tiên” để tiến hành bắt cóc.

FBI cho biết IS chuyển hướng sang các nhà báo Mỹ nhằm trả thù chiến dịch không kích do Washington và liên quân tiến hành.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI