Căn nhà bị phóng hỏa ở thị trấn Faridabad, cách New Delhi khoảng 40 km. Vụ việc khiến bé gái 2 tuổi và bé trai 9 tháng tuổi thiệt mạng. Cha mẹ của hai bé cũng bị thương, riêng người mẹ hiện trong tình trạng nguy kịch.

Về phần nghi phạm, các nhà chức trách cho biết cảnh sát cho biết bắt giữ 3 người và truy lùng 9 người.


Jitender Kumar - bố của hai trẻ thiệt mạng Ảnh: BBC

Jitender Kumar - bố của hai trẻ thiệt mạng Ảnh: BBC

Jitender Kumar, 27 tuổi, bố của hai em nhỏ, kể với hãng tin PTI: “Chúng tôi đang ngủ thì họ đổ xăng qua cửa sổ. Tôi ngửi thấy mùi xăng và cố gắng đánh thức vợ nhưng lúc đó lửa bốc cháy dữ dội. Các con tôi chết trong đám cháy. Trước đó, mấy người đó từng đe dọa sẽ giết cả nhà tôi. Lẽ ra tôi không nên trở về làng”.

Vụ việc trên khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng. Trong ngày 20-10, nhiều thanh niên chặn các ngả đường qua Faridabad, yêu cầu chính quyền điều tra rõ động cơ của những kẻ thủ ác. Đài truyền hình địa phương loan tin thêm nhiều người gia nhập nhóm người biểu tình vào ngày 21-10.

Vụ phóng hỏa xảy ra vào sáng sớm 20-10. Ảnh: BBC
Vụ phóng hỏa xảy ra vào sáng sớm 20-10. Ảnh: BBC
Người dân chặn các ngả đường qua Faridabad. Ảnh: BBC
Người dân chặn các ngả đường qua Faridabad. Ảnh: BBC

Theo cảnh sát, vụ tấn công dường như liên quan đến mối thù lâu nay giữa cộng đồng người Dalit và người Rajput thuộc giai tầng cao hơn. Những người Dalit nằm dưới cùng trong hệ thống giai tầng của người Hindu tại Ấn Độ. Mặc dù cách phân biệt này là phi pháp song ở nhiều khu vực quan niệm này vẫn tồn tại.

Ông Rahul Gandhi, phó chủ tịch Đảng Quốc đại Ấn Độ, ngày 21-10 đỗ lỗi cho cái chết của 2 đứa trẻ ở Faridabad bắt nguồn từ “thái độ của Thủ tướng Narendra Modi”. Theo ông Rahul Gandhi, Thủ tướng Modi là người đã khơi mào cho quan điểm "nếu ai đó yếu thế, người đó có thể bị đè nát”.

H.Bình (Theo BBC, India Express)