Hải giám Trung Quốc gần Senkaku "hung hãn hơn"

Tin mới

05/10/2012 10:15

(NLĐO) – Báo Sankei của Nhật Bản cho biết từ sau ngày 26-9, các tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Các tàu trên có kích cỡ ngày càng lớn và được trang bị mạnh hơn.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) lo ngại sẽ không thể đối phó nếu thế lực của Trung Quốc tiếp tục tăng. Trong số 20 tàu Trung Quốc được triển khai ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư ngày 18-9, có một tàu gây ngạc nhiên cho JCG là tàu ngư chính 310 thuộc Cục Ngư nghiệp - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Đến độ một nhân viên JCG đã phải thốt lên rằng có cảm giác như bị gây sức ép.
 
Nhiều nguồn tin quân sự cho biết tàu ngư chính 310 được đưa vào sử dụng từ tháng 9-2010. Đây là tàu có trọng tải 2.580 tấn, có thể di chuyển liên tục với quãng đường dài 6.000 hải lý, được trang bị hai máy bay trực thăng và súng đại liên 14,5 ly. Tàu này có thể kết hợp với máy bay trực thăng để theo dõi lực lượng JCG từ trên không.
 
Tàu ngư chính 310 (Ảnh: CNTV)
 
Nhật báo Quảng Châu cho biết hiện tàu ngư chính 310 và tàu ngư chính 311 là hai tàu hiện đại nhất của Trung Quốc. Các tàu Hải giám thuộc Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cũng xuất hiện cùng với các tàu ngư chính và cũng được đóng với kích cỡ lớn hơn. 
 
Để đối phó với những hoạt động của phía Trung Quốc, JCG đã triển khai khoảng 40 trong số 360 tàu tuần tra tới vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư. JCG khu vực số 3 (đóng tại Yokohama) đã đưa tàu tuần tra lớn Yashima có trọng tải 5.300 tấn tới vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư.
 
Một quan chức JCG nói rằng hiện tàu Trung Quốc chưa gây khó khăn lớn cho JCG nhưng nếu tàu Trung Quốc tiếp tục được đóng với kích cỡ lớn hơn thì việc đối phó sẽ có thay đổi.
  

Hình ảnh 7 chiếc tàu chiến Trung Quốc được phát hiện tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: NHK)

Trong khi đó, JCG cho biết phát hiện 7 chiếc tàu chiến Trung Quốc tại vùng biển quốc tế cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 200 km về phía Đông tối 4-10.
 
Vào thời điểm phát hiện, những chiếc tàu chiến này đang đi từ biển Hoa Đông hướng ra Thái Bình Dương và cách đảo Miyako 110 km. Vào khoảng 18-19 giờ, đội tàu chiến đi qua giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.
 
Đài truyền hình NHK nhận định đây là đội tàu chiến đầu tiên của Trung Quốc xuất hiện trong khu vực này kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 hòn đảo trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đội tàu chiến này bao gồm 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ tống, 1 tàu hậu cần và 2 tàu cứu hộ tàu ngầm.
 
Mỗi năm, Hải quân Trung Quốc đều đi qua khu vực này để tiến hành diễn tập trên Thái Bình Dương vài lần. Hồi cuối tháng 3, tàu hải quân Trung Quốc cũng đi qua khu vực này sau khi tập trận trên Thái Bình Dương.
 
* Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Keishu Tanaka bị phát hiện dính líu vào vụ scandal gây quỹ chính trị hôm 4-10, chỉ 3 ngày sau khi Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đưa ông vào nội các. Văn phòng ông Tanaka cho biết ông đã nhận khoảng 5.400 USD từ một công ty do một người Trung Quốc làm chủ tại Yokohama trong 4 năm kể từ năm 2006.
H.Bình (Theo NHK, Kyodo, Sankei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI