Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày sau khi Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên dường như đang khởi động lại lò phản ứng hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Bộ chỉ huy Đơn vị phối hợp 526. Ảnh: EPA
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Bộ chỉ huy Đơn vị phối hợp 526. Ảnh: EPA

Ông Kim Jong-un đã tới thăm Bộ chỉ huy Đơn vị phối hợp 526, đặt tại thành phố cảng Nampo ở phía Tây Triều Tiên, vào đêm 24-12 và ra lệnh đơn vị này tăng cường tối đa khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như phải luôn nhớ rằng chiến tranh có thể nổ ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào trước.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cũng đã kêu gọi tăng cường bảo vệ đất nước khi tới thăm một đơn vị an ninh ở tuyến đầu và cho rằng tình hình ở biên giới hai miền Triều Tiên rất đáng lo ngại. Bà Park nói: “Chúng ta phải đáp trả nghiêm khắc và không thương tiếc đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào từ miền Bắc”.

Trước đó, Seoul và Washington đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek, người dượng của ông Kim Jong-un, trong tháng này.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc vài tháng trước khi xảy ra vụ xử ông Jang Song-thaek. Một quan chức Hàn Quốc giấu tên tiết lộ: “Một quan chức Triều Tiên cùng gia đình đã tới Hàn Quốc qua con đường Trung Quốc hồi tháng 8 và mang theo số lượng lớn tiền mặt”.

Xuân Mai (Theo Arirang, Kyodo, Dong-A Ilbo)