Theo Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trường ĐH Johns Hopkins của Mỹ, hình ảnh vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên đang có những nỗ lực “trên diện rộng” nhằm tái vận hành toàn diện Trung tâm Nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon.

Báo cáo được công bố ngày 23-12 trên trang web “38 North” chỉ ra Triều Tiên đang chuẩn bị khởi động lại lò phản ứng plutonium công suất 5 MW ở Trung tâm Yongbyon. Dựa trên phân tích hình ảnh, chuyên gia Nick Hansen nhận định có vẻ “nhà máy sản xuất nhiên liệu” cho lò phản ứng trên đã hoạt động lại. “Những hình ảnh vệ tinh thu được ở Yongbyon cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực hiện đại hóa và tái khởi động lò phản ứng hạt nhân nhanh hơn, sâu rộng hơn so với các dự báo trước đây” - ông Hansen nói.

Hãng tin Yonhap dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn nhấn mạnh: “Việc có sẵn nhiên liệu là yếu tố quan trọng cho quá trình tái khởi động các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên”.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thị sát một đơn vị quân sự tiền tiêu hôm 24-12Ảnh: YONHAP
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thị sát một đơn vị quân sự tiền tiêu hôm 24-12Ảnh: YONHAP

 

Đầu năm 2013, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon vốn đã bị đóng cửa vào năm 2007 theo thỏa thuận đàm phán 6 bên. Đến tháng 4-2013, Bình Nhưỡng dấn thêm một bước, khẳng định sẽ vận hành lại các lò phản ứng công suất 5 MW để phù hợp với chính sách “củng cố lực lượng vũ trang hạt nhân cả về số lượng và chất lượng cũng như giải quyết tình trạng thiếu điện”.

Ngay sau tuyên bố này, Mỹ thông báo cử một tàu khu trục trang bị tên lửa đến bờ biển phía Tây Nam của bán đảo Triều Tiên để đối phó với nguy cơ Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Triều Tiên từng thực hiện 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và tháng 2-2013. Bên cạnh việc rục rịch về lò phản ứng hạt nhân, báo Asahi (Nhật Bản) cho biết Triều Tiên đang ra sức xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thành một nhân vật tôn kính, tương tự ông nội Kim Nhật Thành và người cha quá cố Kim Jong-il. Minh chứng cho điều đó là bài hát đăng trên tờ Rodong Sinmun ngày 21-12 có tên “Chúng tôi không thể sống thiếu Người” với hình ảnh ông Kim Jong-un mỉm cười trước đoàn người rộn ràng cờ, hoa.

Phát biểu trong chuyến thị sát đơn vị quân sự tiền tiêu hôm 24-12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye khẳng định sẽ “cứng rắn và mạnh tay” đối với những hành động khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên. “Phương cách hay nhất là củng cố tinh thần sẵn sàng tự vệ để Bình Nhưỡng không dám nghĩ đến việc khiêu khích” - bà Park nói.

Trước đó, một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết hiện Trung Quốc không có  ý bàn thảo về chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong-un.

HUỆ BÌNH