“Ông Kim Jong-un lặng lẽ giao những người cộng sự của ông Jang Song-thaek về các tỉnh và thanh trừng họ ở đó. Tại ga xe lửa Bình Nhưỡng, quân đội đang dồn những người có liên quan đến ông Jang lên các toa, đưa họ tới các tỉnh xa như Hwasong, Bắc Hamgyong” - Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Triều Tiên nói.

General Choe Ryong-hae is now the power behind the throne in North Korea, Ahn's source claims. (Photo/CNS)
Tướng Choe Ryong-hae được cho là người có thực quyền tại Bình Nhưỡng hiện nay. Ảnh: CNS

Nhà nghiên cứu Ahn Chan-il kết luận rõ ràng Bình Nhưỡng đang tiến hành một cuộc thanh trừng bí mật sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek khiến dư luận quốc tế lo ngại, tạo ra bầu không khí sợ hãi ở nước này.

Một nguồn tin tiết lộ một quan chức cấp cao ở tỉnh Nam Hamgyong đã bị thanh trừng giữa tuần trước vì có được chức vụ nhờ mối quan hệ thân thiết với gia đình ông Jang. Tại thị trấn biên giới Sinuiju, lực lượng an ninh đang cẩn mật canh phòng, sẽ báo cáo lên trên bất cứ ai bị nghi ngờ tìm cách thoát sang Trung Quốc.

http://english.chosun.com/site/data/img_dir/2013/12/23/2013122300646_0.jpg
Nhiều người thân cận với ông Jang Song-thaek đã bị bắt. Ảnh: THE CHOSUN ILBO

Trước đó, hôm 20-12, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Thương mại và Thống nhất Hàn Quốc Ahn Hong-joon cho rằng vụ thanh trừng ông Jang tiến hành dưới áp lực của phó nguyên soái quân đội Choe Ryong-hae, người có thực quyền tại Bình Nhưỡng hiện nay.

Nguồn tin nói với NK News cho biết: “Sức khỏe của bà Kim Kyong-hui, vợ ông Jang, xấu đến mức không thể tham gia các hoạt động kỷ niệm 2 năm ngày mất của nhà lãnh đạo Kim Jong-il và phải ra nước ngoài điều trị. Sức khỏe của bà vốn đã không tốt. Khi nghe tin chồng bị xử tử, cú sốc lớn khiến bệnh tim tái phát”.

H.Bình (Theo Want China Times, The Chosun Ilbo)