Cuộc gặp giữa ông Kerry và Tổng thống Putin kéo dài 3 giờ tại điện Kremlin và chỉ kết thúc vào lúc 1 giờ sáng 15-7 (giờ địa phương).

Mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Putin nói rằng cuộc nói chuyện gần đây nhất với Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thuyết phục ông rằng cả hai bên đều chân thành trong nỗ lực tìm giải pháp hòa bình ở Syria.

“Tôi hy vọng sau khi tham vấn, ông Kerry sẽ có thể cố vấn cho ông Obama về tiến độ thực hiện và hướng tiến triển để trong tương lai cho phía Moscow” - ông Putin nói với ông Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin ngày 14-7 Ảnh: REUTERS

Trong lúc trao đổi, ông Kerry nói nếu không có những nỗ lực ngoại giao cụ thể, ngắn hạn để kết thúc cuộc chiến chống khủng bố thì không biết mọi chuyện sẽ đi về đâu. Bởi lẽ theo ông này, không có nỗ lực ngoại giao nào kéo dài vô thời hạn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry bày tỏ lo ngại về việc lệnh ngừng bắn bị vi phạm liên tục ở Syria. Cơ quan này cho biết thêm 2 bên cũng thảo luận về việc phải gia tăng áp lực đối với các nhóm như IS và Mặt trận al-Nusra ở Syria.

Các quan chức Mỹ mô tả chuyến thăm này như một phép thử dành cho Moscow, xem nước này có sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng đối với chính phủ Syria để giúp hồi sinh tiến trình hòa bình hay không.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter ủng hộ những nỗ lực của ông Kerry nhưng lưu ý rằng ông Carter, với nhiều kinh nghiệm làm việc với Moscow, vẫn hoài nghi về mục tiêu của Nga ở Syria. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cũng tỏ ra thận trọng.

Trước đó, cùng ngày, báo The Washington Post rò rỉ một tài liệu cho thấy Mỹ đang đề nghị với Nga một thỏa thuận mới về chống IS và Al-Qaeda ở Syria. Nếu hai bên nhất trí, thỏa thuận này có thể làm thay đổi đáng kể chiến lược của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Cụ thể, hai bên sẽ chia sẻ thông tin tình báo về các mục tiêu như thủ lĩnh cấp cao của các nhóm trên, trại huấn luyện, tuyến đường tiếp tế và trụ sở của Mặt trận Al-Nusra (nhánh của Al-Qaeda tại Syria). Các cuộc không kích của 2 bên có thể phối hợp thông qua trung tâm chỉ huy tại thủ đô Amman của Jordan.

Ngoại trưởng Kerry từ chối bình luận về thông tin nói trên. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Kerry, nếu đúng thế, khiến nhiều quan chức quân đội và tình báo Mỹ giận dữ. Nhiều người thâm chí còn chê ông ngây thơ, theo Reuters.

H.Bình (Theo Reuters)