Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết tên lửa Shabaab-3 này bay được 1.000 km và không gây ra mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển hoặc các căn cứ của Washington ở khu vực hôm 24-7. Giới chức Mỹ sau đó nói với trang Bloomberg rằng họ đã nắm thông tin về vụ phóng nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Thông tin về vụ thử xuất hiện giữa lúc Mỹ kêu gọi thành lập một liên minh bảo vệ tàu thuyền đi lại qua vịnh Ba Tư theo sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu và máy bay không người lái ở đó. Trả lời phỏng vấn đài Fox News hôm 25-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đã mời một số nước, như Nhật Bản, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Úc... tham gia sáng kiến an ninh hàng hải ở Trung Đông. Dù vậy, ông Pompeo nói sẵn sàng đến Tehran để phát biểu trước công chúng nước này, tương tự những gì Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif có thể làm khi đến TP New York - Mỹ.

Hải quân Anh hộ tống tàu hàng qua eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Một lính thủy đánh bộ trên tàu USS John P. Murtha của Mỹ quan sát mội tàu tấn công nhanh Iran tại Eo biển Hormuz hôm 18-7 Ảnh: Reuters

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới lãnh đạo Iran đều công khai nói cánh cửa đàm phán vẫn còn mở nhưng triển vọng này ngày càng xa vời sau khi một cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm 24-7 tuyên bố Tehran sẽ không đàm phán với Washington trong bất kỳ trường hợp nào.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Hải quân Anh hôm 25-7 thông báo bắt đầu hộ tống tàu hàng treo cờ nước này đi qua eo biển Hormuz. Đây là bước đi khó tránh sau khi Tehran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh khi nó đi qua khu vực này hôm 19-7. Trong lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 24-7, Iran cho biết tàu Stena Impero đã vi phạm luật pháp quốc tế khi tìm cách bỏ chạy sau vụ va chạm với một tàu cá Iran. 

Ngoài ra, theo báo The Washington Post, vụ bắt giữ còn được xem là nhằm đáp trả việc lính thủy đánh bộ Anh tham gia bắt giữ một tàu chở hàng treo cờ Iran gần Gibraltar.

Hoàng Phương