Theo trang Military.com ngày 4-1, USS Bataan và Đơn vị thám hiểm biển thứ 26 sẽ không tham gia cuộc tập trận Sư tử châu Phi tại Morocco. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã gửi thêm gần 3.000 binh sĩ từ Sư đoàn không vận 82 tới Trung Đông để đề phòng các mối đe dọa gia tăng đối với các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Theo trích dẫn phát ngôn của đại diện Hạm đội 6 thuộc Hải quân Mỹ, ông Matthew Comer, tàu tấn công đổ bộ USS Bataan và lực lượng thủy quân lục chiến đang tiến hành các hoạt động thường lệ nhằm "thể hiện sự linh hoạt vốn có của lực lượng hải quân". "Vì lý do bảo mật hoạt động, chúng tôi không đề cập về các hoạt động trong tương lai" - USNI News dẫn lời ông Matthew Comer cho biết.

Hải quân Mỹ hủy tập trận chung ở Morocco, điều hơn 2.000 lính đến Trung Đông - Ảnh 1.

Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan của lực lượng hải quân Mỹ được điều động đến Trung Đông. Ảnh: THA

Kể từ khi Lữ đoàn 1 tác chiến từ Sư đoàn dù 82 đến khu vực này, số lượng binh lính Mỹ được gửi đến Trung Đông kể từ tháng 5 lên tới 20.000. Trong ngày 4-1, đài CNN đưa tin Mỹ chuẩn bị triển khai thêm 2.800 binh lính ở Trung Đông khi leo thang căng thẳng với Iran.

Iran tuyên bố sẽ báo thù sau khi Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của Tehran. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc không kích là hành động phòng thủ, trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng Tehran sẽ trả thù trước động thái của Mỹ và coi đó là một tội ác ghê tởm. Ông Hassan Rouhani tuyên bố rằng sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ ở Trung Đông đang ngăn cản các quốc gia trong khu vực tìm kiếm các giải pháp hòa bình.

Hải quân Mỹ hủy tập trận chung ở Morocco, điều hơn 2.000 lính đến Trung Đông - Ảnh 2.

Quân đội Mỹ tiến hành một số hoạt động khi tàu USS Bataan triển khai ở Đại Tây Dương tháng 12-2019. Ảnh: QUÂN ĐỘI MỸ

Trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ - Iran, Anh đưa ra tàu chiến đến Vịnh Ba Tư trong nỗ lực bảo vệ công dân nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận rằng chính phủ ra lệnh cho các tàu vào tối 4-1 thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ tàu và người dân tại thời điểm này.

Ông Wallace nêu rõ hai tàu HMS Montrose và HMS Defender sẽ tiếp tục tuần tra trên biển ở eo biển Hormuz, giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Chúng sẽ hỗ trợ các tàu treo cờ Anh, đảm bảo các tàu đó đi qua eo biển an toàn.

Căng thẳng tại eo biển Hormuz - khu vực 30% lượng dầu thô toàn cầu đi qua - đang trở thành nguy cơ đe dọa thị trường dầu mỏ toàn cầu.

H.Bình (Theo military.com)