Hamas đồng ý gia hạn ngưng bắn

Tin mới

27/07/2014 22:54

Israel hôm 27-7 nối lại chiến dịch quân sự tại Dải Gaza sau khi Hamas từ chối gia hạn thời gian ngưng bắn nhân đạo và tiếp tục bắn rốc-két qua biên giới.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố: “Hamas không ngừng bắn rốc-két ngay khi vừa kết thúc lệnh ngưng bắn nhân đạo vốn được thỏa thuận vì lợi ích của dân thường ở Dải Gaza, IDF quyết định nối lại hoạt động quân sự trên không, trên biển và trên mặt đất ở khu vực này”.

Trước đó, Nội các An ninh Israel đồng ý yêu cầu của Liên Hiệp Quốc về việc kéo dài thời gian ngưng bắn sau khi nó kết thúc lúc 0 giờ (giờ địa phương) ngày 27-7. Tuy nhiên, Israel đưa ra điều kiện là quân đội nước này có thể tiếp tục phá hủy các đường hầm của Hamas.

Đáp lại, phát ngôn viên Sami Abu Zuhri của Hamas tuyên bố bất kỳ lệnh ngừng bắn nhân đạo nào cũng phải bao gồm việc binh lính Israel rút khỏi Gaza và người Palestine được phép trở về nhà mình ở đó.

Dù vậy, cũng chính ông Zuhri sau đó thông báo Hamas đã đồng ý ngưng bắn trong 24 giờ theo yêu cầu của Liên Hiệp Quốc cũng như xét đến tình hình của người dân Palestine tại Dải Gaza. Thời gian ngưng bắn bắt đầu từ 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27-7.

 

Khung cảnh đổ nát tại Dải Gaza sau các vụ không kích của Israel Ảnh: REUTERS

Khung cảnh đổ nát tại Dải Gaza sau các vụ không kích của Israel

Ảnh: REUTERS

 

Diễn biến trên cho thấy nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận ngưng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas của cộng đồng quốc tế vẫn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh thương vong ở Dải Gaza không ngừng gia tăng.

Theo đài CNN, gần 1.050 người Palestine thiệt mạng và 6.000 người bị thương kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Gaza hôm 8-7. Trong khi đó, Israel có 43 binh sĩ và 2 thường dân thiệt mạng tính đến ngày 27-7.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI