Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục “thanh trừng” cảnh sát

Tin mới

31/01/2014 08:57

(NLĐO) - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-1 đã cách chức hoặc điều chuyển công tác gần 800 sĩ quan cảnh sát trong đợt "thanh trừng" mới nhất kể từ khi diễn ra cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào các quan chức cao cấp.

Giới truyền thông địa phương cho biết đã có 500 sĩ quan cảnh sát ở thủ đô Ankara  và 274 sĩ quan cảnh sát ở thành phố cảng Izmir trở thành mục tiêu mới nhất của đợt thanh trừng. Con số trên nâng tổng số cảnh sát bị trừng phạt khắp nước lên khoảng 6.000 người kể từ khi cuộc điều tra tham nhũng diễn ra vào ngày 17-12-2013.

Cũng trong ngày 30-1, 90 trong số 120 công tố viên tại Istanbul đã bị sa thải. Trong số này có 3 công tố viên phụ trách cuộc điều tra  tham nhũng nói trên.

 

Một người biểu tình cầm hình ảnh Thủ tướng Erdogan và giáo sĩ Fethullah Gulen.
Ảnh: Reuters

Một người biểu tình cầm hình ảnh Thủ tướng Recep Erdogan (trái) và giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Reuters

 

Sóng gió trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên kể từ khi các đồng minh của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan là mục tiêu của cuộc điều tra về những cáo buộc rửa tiền, hối lộ và buôn lậu vàng. Ông Erdogan gần đây buộc phải tiến hành cải tổ nội các sau khi 3 bộ trưởng từ chức vì có con trai bị bắt trong cuộc điều tra.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án cuộc điều tra là "âm mưu dơ bẩn" nhằm phá hoại chính phủ ông trước thềm các cuộc bầu cử vào tháng 3-2014. Ông còn cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong đứng đằng sau âm mưu này thông qua ảnh hưởng của mình đối với lực lượng cảnh sát và tư pháp. 

Trong khi đó, phe đối lập chỉ trích ông Erdogan đang sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để chống lại cuộc điều tra và nắm giữ quyền lực.

 

P.Võ (Theo Press TV, ANSAmed)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI