Hamas từ chối gia hạn ngưng bắn, Israel lại tấn công Gaza

Tin mới

27/07/2014 16:28

(NLĐO) – Israel hôm 27-7 cho biết đã nối lại chiến dịch quân sự tại Dải Gaza sau khi Hamas từ chối gia hạn thời gian ngừng bắn nhân đạo và đã bắn rốc két qua biên giới.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết: “Hamas không ngừng bắn rốc két ngay khi vừa kết thúc lệnh ngừng bắn nhân đạo vốn được thỏa thuận vì lợi ích của dân thường ở Dải Gaza, IDF quyết định nối lại hoạt động quân sự trên không, trên biển và trên mặt đất ở khu vực này”.

 

Đường hầm các tay súng Hamas sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công qua biên giới. Ảnh: AP
Đường hầm các tay súng Hamas sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công qua biên giới. Ảnh: AP

 

Trước đó, Nội các An ninh Israel hôm 26-7 đồng ý yêu cầu của Liên Hiệp Quốc về việc kéo dài thời hạn ngừng bắn - bắt đầu từ sáng ngày 26-7 đến 0 giờ (giờ địa phương) ngày 27-7 với điều kiện quân đội Israel có thể tiếp tục phá hủy các đường hầm của các tay súng Hamas tạo ra. Tuy nhiên, phía Hamas đã bác điều kiện của Israel và nhấn mạnh sẽ không dung thứ cho quân đội Israel tại Dải Gaza.

IDF cho biết các tay súng ở Gaza đã bắn đạn cối và rốc két vào Israel vào cuối ngày 26-7 đến sáng sớm ngày 27-7 làm 1 binh sĩ nước này thiệt mạng. Trong khi đó, phía Hamas cho rằng họ không sẵn sàng chấp nhận sự gia hạn thời gian ngừng bắn trước những gì đang diễn ra.

Phát ngôn viên Sami Abu Zuhri của Hamas tuyên bố: “Bất cứ lệnh ngừng bắn nhân đạo nào cũng phải bao gồm việc binh lính Israel rút khỏi khu vực chiếm đóng tại biên giới Gaza, cho phép người dân trở về nhà của họ, sơ tán người bị thương”.

Đã có gần 1.050 người Palestine thiệt mạng và 6.000 người bị thương kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Gaza hôm 8-7. Trong khi đó, Israel có 43 binh sĩ và 2 thường dân thiệt mạng tính đến ngày 27-7.

 

Xuân Mai (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI