Hàn Quốc bác bỏ kêu gọi của Kim Jong-un

Tin mới

03/01/2013 08:50

(NLĐO) – Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik chê bài diễn văn đầu năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó kêu gọi giảm căng thẳng với Seoul, là “nhạt nhẽo”.

Ông Yu Woo-Ik còn nói phát biểu của ông Kim Jong-un không đưa ra “một đề nghị mang tính đột phá” nào, đồng thời cho rằng Seoul có đầy đủ lý do để thắc mắc về ý định của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên.
 
Bài phát biểu của ông Kim Jong-un được đánh giá là bất thường và cũng có thể là dấu hiệu cải cách. Trong diễn văn, ông Kim kêu gọi “chuyển đổi triệt để” để vực dậy nền kinh tế đất nước, đồng thời hối thúc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.
 
“Sự đối đầu liên Triều sẽ không dẫn đến đâu ngoài chiến tranh” và “vấn đề quan trọng là phải chấm dứt chia cắt đất nước” được xem là thông điệp không bình thường.
 

Ông Yu Woo-ik (trái) nói bài phát biểu của Kim Jong-un là "nhạt nhẽo". Ảnh: Yonhap, KNS
 
Dù nhấn mạnh sức mạnh quân đội vẫn được ưu tiên nhưng ông Kim nói mong muốn biến Triều Tiên thành “một người khổng lồ về kinh tế” và tăng mức sống cho người dân.
 
Bình luận về nội dung của diễn văn, ông Yu Woo-ik cho hay có thể ông Kim Jong-un nhận thức được bối cảnh chính trị ở Đông Bắc Á đã thay đổi với sự chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông khẳng định Seoul có lý do về mặt lịch sử để có thể giải quyết vấn đề hòa bình trên bán đảo một cách thận trọng.
 
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho rằng trong quá khứ, Bình Nhưỡng cũng đã nhiều lần tỏ thiện chí nhưng tình hình không cải thiện không được bao nhiêu.
Bằng Vy (Theo Yonhap, VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI