Hãng tin Reuters ngày 22-2 trích dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thông tin trên. Cũng theo vị này, số tiền nói trên chủ yếu là chi phí chỗ ở, phương tiện đi lại và việc ăn uống cho 4 thành viên phái đoàn Triều Tiên cùng với 18 nhân viên của họ.

Cô Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và những quan chức Triều Tiên ở tại khách sạn 5 sao Walkerhill, tọa lạc ở phía Đông thủ đô Seoul.

Cô Kim Yo Jong và phái đoàn của cô di chuyển qua lại giữa Seoul và điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông ở bờ Đông của Hàn Quốc và dùng bữa tại các khách sạn hàng đầu nước này cũng như tại Nhà Xanh, dinh tổng thống Hàn Quốc.

Quan chức giấu tên nêu trên cho biết Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã chi khoảng 130 triệu won cho chỗ ở và 100 triệu won cho việc đi lại và ăn uống.

Hàn Quốc chi hơn 200.000 USD tiếp đón em gái ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Cô Kim Yo Jong bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ủy ban Thế vận hội Quốc tế chi tổng cộng 50.000 USD phí tập luyện và chuẩn bị cho 22 vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội, tức khoảng 2.300 USD/người.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đầu tháng này tuyên bố đã duyệt chi số tiền kỷ lục khoảng 2,6 triệu USD để tiếp đón phái đoàn 418 người của Triều Tiên không tham gia thi đấu Thế vận hội – tương đương gần 6.200 USD/người.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây khẳng định mối quan hệ Seoul - Washington vẫn vững chắc trong bối cảnh chính quyền của ông đang tích cực chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh có thể diễn ra với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cũng theo ông Moon, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn ủng hộ ông trong nỗ lực xúc tiến đàm phán liên Triều.

"Tổng thống Donald Trump nói rằng tôi có thể thông báo cho ông ấy bất cứ khi nào cần giúp đỡ để xúc tiến đàm phán liên Triều và rằng ông ấy ủng hộ tôi 100%. Mục tiêu của tôi là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và củng cố hòa bình" – Tổng thống Moon cho biết.

Giới chức Hàn Quốc, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-hwa, khẳng định Seoul và Washington theo đuổi chính sách giống nhau trong nỗ lực kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Mỹ từng khẳng định ủng hộ liên Triều đàm phán và tuyên bố sẵn sàng đám phán với Triều Tiên nếu quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng từ chối yêu cầu này.

Cao Lực (Theo Reuters)