Cô Chung Yoo-ra, 20 tuổi, bị bắt tại TP Aalborg - Đan Mạch vào khoảng 4 giờ ngày 2-1 (giờ Hàn Quốc) vì cáo buộc cư trú bất hợp pháp. Các công tố viên Hàn Quốc sau đó cho biết sẽ đề nghị Đan Mạch cho dẫn độ khẩn cấp nghi phạm về nước. Hai nước này đã ký hiệp định dẫn độ.

Seoul đang tìm cách bắt giữ cô Chung, sống ở Đức trước khi bị bắt, do một loạt cáo buộc liên quan đến vụ bê bối nói trên. Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã vô hiệu hóa hộ chiếu của cô ta cũng như đề nghị nhà chức trách Đức cung cấp thông tin về nơi ở và tài sản của người này.

Một phần cuộc điều tra vụ bê bối nói trên tập trung vào cáo buộc hãng Samsung Electronics tìm kiếm sự ưu ái từ “cặp bài trùng” Choi và Park bằng cách tài trợ cho một số sáng kiến được họ hậu thuẫn. Đáng chú ý, hãng công nghệ hàng đầu Hàn Quốc bị soi vì tài trợ sự nghiệp cưỡi ngựa của cô Chung.

Theo tìm hiểu của Reuters, hãng Samsung hồi năm 2015 đã đồng ý tài trợ 18 triệu USD cho Công ty Tư vấn Core Sports International GmbH do bà Choi kiểm soát. Người hưởng lợi chính từ thỏa thuận tài trợ này không ai khác ngoài cô Chung. Cụ thể, hợp đồng được ký kết hồi tháng 8-2015 cho thấy Samsung đồng ý tài trợ cho một nhóm vận động viên cưỡi ngựa để chuẩn bị cho các sự kiện thể thao lớn trong thời gian tới, trong đó có Á vận hội 2018.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ bắt giữ cô Chung Yoo-ra hôm 2-1-2017 Ảnh: AP
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ bắt giữ cô Chung Yoo-ra hôm 2-1-2017 Ảnh: AP

Theo kế hoạch vẽ ra, nhóm này lẽ ra có 6 vận động viên và 12 con ngựa, được tập huấn tại một cơ sở ở thị trấn Biblis, nằm phía Nam TP Frankfurt - Đức. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà trên thực tế, nhóm chỉ có cô “con gái rượu” của bà Choi và huấn luyện viên của cô ta cho đến khi vụ việc bị phanh phui. Tính ra, Samsung đã tốn tổng cộng 8 tỉ won (6,6 triệu USD) cho kế hoạch. Trong số này, 962.000 USD được chi cho một con ngựa được Chung sử dụng, đặt tên là Vitana V.

Các công tố viên đã bố ráp văn phòng của Samsung 2 lần nhưng chưa có cáo buộc nào nhằm vào các quan chức công ty này. Cưỡi ngựa là môn thể thao dành cho giới lắm tiền nhiều của ở Hàn Quốc. Liên đoàn Cưỡi ngựa Hàn Quốc (KEF) cho biết nước này chỉ có 251 vận động viên có đăng ký hồi năm 2014.

Bản thân KEF cũng được Samsung tài trợ sau khi ông Park Sang-jin, Chủ tịch Samsung Electronics, lên làm chủ tịch liên đoàn. Một số nghị sĩ, liên đoàn cưỡi ngựa địa phương từng cáo buộc KEF ưu ái quá mức cô Chung do ảnh hưởng của bà Choi đối với ông Park, bao gồm việc đưa cô vào đội tuyển quốc gia.

Chưa hết, cô Chung còn là tâm điểm chú ý vào năm 2015 sau khi có tin cô được Trường ĐH Nữ giới Ewha danh giá biệt đãi khi theo học tại đó. Theo tờ Korea Times, các công tố viên Hàn Quốc hôm 1-1 tìm kiếm lệnh bắt GS Lyou Chul-gyun của trường này vì cáo buộc giúp đỡ cô Chung qua được các môn học dù kết quả học tập không đạt yêu cầu.

Cùng ngày, bà Park Geun-hye phá vỡ sự im lặng kéo dài cả tháng qua về vụ bê bối khi công khai khẳng định mình không làm gì sai cũng như gọi các cáo buộc nhằm vào mình là giả mạo và sai trái. Bà Park bị cáo buộc thông đồng trong việc cho phép bà Choi kiểm soát chính phủ và “tống tiền” các công ty.

Hoàng Phương