Hàn Quốc: Công nghệ tên lửa Triều Tiên tiến bộ vượt bậc

Tin mới

21/01/2013 13:52

(NLĐO) - Các chuyên gia Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã tự phát triển được hầu hết thành phần quan trọng của tên lửa tầm xa Unha-3 phóng vào tháng rồi.

Sau khi phân tích những mảnh vỡ của tầng tên lửa đầu tiên rơi xuống biển sau vụ phóng hôm 12-12-2012, các chuyên gia Hàn Quốc kết luận Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bay xa đến 10.000 km.
 
Ngoài ra, kết quả phân tích cho thấy Triều Tiên đã dùng các động cơ tên lửa sản xuất trong nước, trong đó có động cơ tên lửa Nodong, cho tầng đầu tiên của tên lửa nói trên.
 
Vụ phóng tên lửa Unha-3 hôm 12-12-2012, Ảnh: Yonhap
 
Mảnh vỡ của tên lửa được Hàn Quốc tìm thấy. Ảnh: Yonhap

Một quan chức tình báo giấu tên tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hôm 21-1: “Do bị trừng phạt, Triều Tiên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nghệ hiện đại và vật liệu để phục vụ cho chương trình tên lửa. Dù vậy, nước này đã tự nỗ lực cải thiện được công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa mà không cần đế sự giúp đỡ của nước ngoài”.
 
Bên cạnh đó, khoảng 10 thành phần khác của tên lửa Unha-3, như dây điện, bộ cảm biến điện...được nhập khẩu từ 5 nước. Không sản phẩm nào trong số này vi phạm những quy định do Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) đặt ra nhằm hạn chế việc xuất khẩu những hệ thống, công nghệ dùng cho tên lửa đạn đạo.
 
Dù vậy, các quan chức Seoul cho biết sẽ tiến hành điều tra thêm để xác định xem liệu 5 nước nói trên có vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc, theo đó cấm các nước thành viên xuất khẩu vũ khí và giao dịch tài chính với Triều Tiên.

Theo báo cáo nói trên, tên lửa Unha-3 nặng 91 tấn và dài 30 m, trong đó tầng đầu tiên dài 15 m, tầng 2 dài 9,3 m, tầng 3 dài 3,7 m và khoang chứa vệ tinh dài 2 m.
H. Phương (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI