Hàn Quốc phóng thành công tên lửa lên quỹ đạo

Tin mới

30/01/2013 16:24

(NLĐO) - Hàn Quốc đã phóng thành công tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo, động thái được cho là nhằm đáp trả Triều Tiên.

Giữa một làn khói cuồn cuộn, tên lửa đẩy KLSV-1 mang theo vệ tinh Naro-1 bay lên từ một địa điểm nằm trên bờ biển phía Nam Hàn Quốc, sau đó tăng tốc dần và lao vào bầu trời trong xanh. Khi ấy, các quan chức và nhân viên kỹ thuật hồi hợp chờ đợi để xem liệu nỗ lực lần thứ 3 này có thành công hay không.
 
Viện Nghiên cứu Không gian vũ trụ Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức họp báo để xác nhận tên lửa đã được phóng thử thành công lên quỹ đạo.
 

Giữa một làn khói cuồn cuộn, tên lửa đẩy KLSV-1 mang theo vệ tinh Naro-1
bay lên từ một địa điểm nằm trên bờ biển phía Nam Hàn Quốc. Ảnh: CNN

Trước khi chính thức phóng vào khoảng 16 giờ (giờ Seoul), quân đội đã triển khai 2 tàu khu trục lớp Aegis ngoài khơi bờ biển phía Nam để theo dõi vụ phóng tên lửa.
 
Ngoài ra, lực lượng hải quân còn điều động các xuồng cao tốc, tàu tuần tra và tàu khu trục tham gia bảo đảm an ninh cho vụ phóng vệ tinh. Theo đó, đội tàu này sẽ nhanh chóng sơ tán tàu thuyền dân sự khỏi khu vực có thể tránh mảnh vỡ của vỏ tên lửa.
 
Trong khi đó, không quân thiết lập vùng cấm bay để không máy bay dân sự nào bay vào khu vực mà tên lửa đẩy KLSV-1 đi qua. Các máy bay cảnh báo quân sự đã được điều động bay tuần tra quanh khu vực này. 

Các chuyên gia phân tích áp lực trong lần phóng tên lửa vệ tinh này của Hàn Quốc đã tăng lên đáng kể sau khi Triều Tiên thành công trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12-2012. “ Có nhiều lý do buộc Hàn Quốc phải thành công. Đó là 2 lần phóng thất bại năm 2009 và 2010, cộng với vụ phóng thành công của Triều Tiên cuối năm ngoái” - nhà phân tích không gian Morris Jones nói.
H.Bình (Theo CNN, Yonhap, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI