Hàn Quốc điều tra một số trợ lý tổng thống

Tin mới

13/04/2015 09:40

(NLĐO) – Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 12-4 ra lệnh cho cơ quan công tố điều tra vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng liên quan đến một số chính khách nhiều ảnh hưởng và trợ lý thân cận của bà.

Ông Min Kyung-wook, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dẫn lời nhà lãnh đạo này cho biết bà hy vọng cơ quan công tố điều tra nghiêm túc các cáo buộc tham nhũng xuất hiện sau khi ông Sung Wan-jong, cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam, tự sát hồi tuần trước và để lại cái gọi là “danh sách hối lộ”. Danh sách này bao gồm tên tuổi 8 cộng sự thân cận của Tổng thống Park và số tiền mà họ đã nhận.

 

Min Kyung-wook, phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Min Kyung-wook, phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

 

Đảng Saenuri cầm quyền của bà Park đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng và kịp thời về vụ bê bối, đồng thời nói rằng ưu tiên hàng đầu là phải tìm ra được sự thật.

Kim Moo-sungm, Chủ tịch đảng Saenuri, phát biểu trong cuộc họp báo: “Ưu tiên hàng đầu là điều tra vụ bê bối trong một cách triệt để và nhanh chóng để xua tan những nghi ngờ của công chúng”. Ông Kim cũng nói thêm rằng đảng cầm quyền sẽ nỗ lực để đảm bảo cuộc điều tra sẽ không bị ảnh hưởng bởi áp lực bên ngoài.

Trong số những chính khách bị điều tra có 2 cựu chánh văn phòng tổng thống Huh Tae-yeol và Kim Ki-choon, chánh văn phòng đương nhiệm Lee Byung-kee, Thủ tướng Lee Wan-koo và Hong Moon-jong- nghị sĩ đảng cầm quyền từng làm quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Park năm 2012. Khi còn sống, ông Sung từng khẳng định đã đưa 182.000 USD tiền mặt cho ông Hong và tin rằng số tiền này được sử dụng cho chiến dịch tranh cử nói trên. .

Nhiều người lo ngại vụ bê bối lần này có thể giáng thêm một đòn mạnh vào chính quyền Tổng thống Park sau khi bà đã vượt qua được khủng hoảng liên quan đến vụ rò rỉ các tài liệu nhạy cảm gần đây.

Xuân Mai (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI