Thông tin vừa nêu đi ngược quan điểm của chính phủ Seoul rằng Hàn Quốc sẽ không tham gia vào hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ, vốn được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên và Trung Quốc. “Tờ báo cho biết Mỹ đã hoàn thành khảo sát địa điểm và xem xét mức độ ảnh hưởng của kế hoạch này hồi đầu năm nay. Quyết định cuối cùng sẽ sớm được đưa ra” – một nguồn tin cho biết.

The U.S. is expanding its missile defense system at Fort Greely, Alaska, shown here in a 2007 photograph, but at the same time is scaling down its system in Europe.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch triển khai tên lửa vào tháng 10. Ảnh: AP

Có suy đoán cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này tại Hội nghị tham vấn an ninh (SCM) thường niên giữa hai nước tại Washington vào tháng 10. Theo giới quan sát, chuyến thăm gần đây tới Hàn Quốc của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work nhằm thảo luận về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD).

Trung Quốc và Nga nhiều lần trực tiếp hoặc gián tiếp bày tỏ thái độ kiên quyết phản đối kế hoạch của Mỹ do lo ngại nó có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình khu vực và kích động một cuộc chạy đua vũ trang. Hồi giữa tháng 8, trong chuyến công du Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khuyên Tổng thống Park Geun-hye nên có “bước đi cẩn thận” về động thái của Mỹ nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 7.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng việc triển khai THAAD trên lãnh thổ nước này sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin, hiện là cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Park, nói với các nghị sĩ hôm 18-6 rằng sẽ “không có vấn đề gì” nếu các binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc triển khai các tên lửa THAAD. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng chỉ nói rằng “chúng tôi đã không nhận được bất cứ thông báo gì từ phía Washington”.

H.Bình (Theo The Korea Times, Yonhap)