Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán với Mỹ

Tin mới

16/06/2013 11:03

(NLĐO) – Ngày 16-6, Triều Tiên bất ngờ đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ để xoa dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi hủy cuộc gặp cấp chính phủ với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải thông cáo ngắn của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho hay Washington có thể chọn ngày và địa điểm để tổ chức đàm phán với nội dung xoay quanh nhiều vấn đề. Tuy nhiên, 2 bên không được đặt ra điều kiện nào trước đàm phán.
 
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là muốn làm hòa với Hàn Quốc
trước hội đàm Mỹ - Trung nhưng không thành. Ảnh: Reuters
"Để làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đạt được hòa bình khu vực, chúng tôi đề xuất đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Mỹ. Nếu Mỹ thật sự muốn đảm bảo hòa bình, an ninh cho khu vực, nước này không nên đưa ra bất cứ điều kiện nào trước đàm phán” – thông cáo viết.
 
Trong thông cáo, Bình Nhưỡng lặp lại rằng họ sẵn lòng thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân nhưng với điều kiện thế giới, kể cả láng giềng Hàn Quốc, cũng làm thế. Triều Tiên cũng yêu cầu Mỹ ký hiệp ước hòa bình chính thức để chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.
 
Triều Tiên từng đồng ý giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ vào năm 2005 nhưng sau đó nuốt lời. Gần đây, nước này nhiều lần khẳng định vũ khí hạt nhân là “thanh kiếm quý giá” mà họ sẽ không bao giờ từ bỏ.
 
Triều Tiên vừa hủy bỏ đàm phán cấp cao ngày 13-6 với Hàn Quốc vào phút chót sau khi Seoul hạ cấp trưởng đoàn của mình từ bộ trưởng Bộ Thống nhất xuống thứ trưởng. Đến ngày 14-6, Bình Nhưỡng lại kêu gọi miền Nam thay đổi “chính sách đối đầu”.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI