Trong cuộc gặp bên lề diễn đàn “Đối thoại Chiến lược quốc phòng” ở Seoul vào tháng trước, Thứ trưởng quốc phòng Nhật Bản Masanori Nishi từng đề xuất với người đồng cấp ở Hàn Quốc Baek Seung Joo ký một biên bản ghi nhớ. Biên bản này sẽ tạo điều kiện để Bộ quốc phòng hai bên thuận tiện trong việc trao đổi, giao lưu với nhau.


	Thủ tướng Nhật Bản Abe đến viếng đền gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Abe đến viếng đền gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, việc Thủ tướng Nhật Bản đột ngột đến đền thờ chiến tranh Yasukuni đã khiến Seoul tức giận, hủy tất cả mọi cuộc họp thảo luận đề xuất trên.

Trong một tuyên bố ngày 28-12, ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc cho rằng chuyến viếng thăm đền Yasukumi của Thủ tướng Nhật Bản là một sai lầm cần được sửa chữa. “Người Trung Quốc không thể bị xúc phạm”-ông Khiết Trì khẳng định trong  tuyên tố và nói thêm rằng ông Abe phải thừa nhận hành vi sai trái, sửa chữa sai lầm và có biện pháp trước hiệu ứng không tốt của hành vi sai trái đó.

“Chúng tôi kêu gọi ông Abe từ bỏ ảo tưởng hàn gắn mọi thương tổn theo cách của mình. Nếu không, ông ấy sẽ tiếp tục làm mất uy tín của bản thân trước các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Abe là Thủ tướng Nhât Bản”-ông Khiết Trì nói thêm.

Trước đó, Thủ tướng Nhật đã từng lên tiếng trấn an chuyến thăm đền sáng 26-12 là sự cam kết rằng Nhật Bản sẽ không gây chiến tranh một lần nữa chứ không hề có ý làm tổn thương Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định chuyến thăm của ông Abe là chuyện riêng và xuất phát từ trái tim con người, không phải là vấn đề chính trị hoặc ngoại giao.


	Ngôi đền Yasukuni

Ngôi đền Yasukuni. Ảnh: Reuters


	Các nghị sĩ vẫn thường hay viếng đền gây tranh cãi này và lần nào cũng làm Hàn, Trung Quốc tức giận. Ảnh: AP

Các nghị sĩ vẫn thường hay viếng đền gây tranh cãi này và lần nào cũng làm Hàn, Trung Quốc tức giận. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, bỏ ngoài tai mọi lời giải thích từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ không ngừng lên tiếng chỉ trích chuyến viếng đền của ông Abe.

Đền Yasukuni là nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản chết trong thế chiến 2, trong đó có cả người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh.

M.Khuê (Theo Yonhap News, Tân Hoa Xã)