Nếu không bị mất ngón chân, ngón tay hoặc chân bị tê cóng trong những cuộc tuần hành dưới 0 độ C, thì các thành viên của đơn vị này phải học cách đào mộ và ẩn nấp bên cạnh các bộ hài cốt. Đó là cách đào tạo khắc nghiệt mà các sát thủ Triều Tiên phải trải qua.

Đơn vị 124 được thành lập năm 1967 để ám sát Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Thời điểm đó, Bình Nhưỡng xem phương thức này là thứ vũ khí có thể vận dụng để chống lại kẻ thù.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ đào tẩu của Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-Ho và gia đình. Ảnh: Reuters

Giờ đây, đã xuất hiện nỗi lo nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ khôi phục đơn vị ám sát này giữa lúc xảy ra một loạt vụ quan chức Triều Tiên đào tẩu thời gian qua. Gần đây nhất là vụ Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-Ho và gia đình ông đào tẩu sang Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc lo ngại lãnh đạo Kim Jong-un sẽ trả đũa bằng hàng loạt vụ ám sát.

Bất kỳ quan chức cấp cao nào hoặc người thân của họ đào ngũ đều bị coi là kẻ phản bội của Triều Tiên và hậu quả có thể là cái chết. Những vụ giết người như thế từng xảy ra trước đây.

Năm 1997, ông Yi Han-yong bị 2 thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm của quân đội Triều Tiên bắn chết. Ông Yi đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 1982 và phẫu thuật thẩm mỹ để che giấu danh tính. Sau đó ông bị phá sản và ngồi tù vì tội tham ô nhưng lại phạm phải sai lầm khi viết một cuốn sách kể về cuộc đời của mình như là "cháu của một tình nhân" của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il.

Một vụ ám sát khác được phát hiện vào năm 2010. Mục tiêu là người đào tẩu có chức vụ cao nhất từ trước đến giờ - ông Hwang Jang-yop, người đứng sau chính sách cô lập Triều Tiên. Vụ ám sát diễn ra không thành và hai sát thủ bị kết án 10 năm tù tại Hàn Quốc sau đó.

Ông Hwang Jang-yop (trái).Ảnh: Reuters

Vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee năm 1968 của đơn vị 124 là lời nhắc nhở đẫm máu nhất về việc Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng phương thức ám sát để đối phó kẻ thù. Gần 100 người thương vong khi 31 biệt kích Triều Tiên tìm cách đột nhập Nhà Xanh ở thủ đô Seoul.

Cuối cùng, vụ ám sát đã thất bại và 30/31 kẻ tấn công bị tiêu diệt. Người duy nhất sống sót là Kim Shin-jo, năm nay 75 tuổi. Ông này sau đó quyết định đào tẩu và sống tại Hàn Quốc cho đến giờ.

Ông Kim Shin-jo. Ảnh: Mirror

Xuân Mai (Theo Mirror)