Người biểu tình Hàn Quốc phản đối tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi gần Đại sứ quán Mỹ tại Seoul hôm 22-8. Ảnh: AP

Người biểu tình Hàn Quốc phản đối tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi gần Đại sứ quán Mỹ tại Seoul hôm 22-8. Ảnh: AP

Trong suốt phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (SNC), bà Park đã chỉ ra rằng sự đào tẩu gần đây của những nhân vật tinh túy phía Bình Nhưỡng, trong đó có một quan chức ngoại giao cấp cao, càng khoét sâu rạn nứt trong chế độ của Triều Tiên. Vị quan chức được đề cập nói trên chính là Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho mới bỏ trốn sang Hàn Quốc.

“Chế độ Triều Tiên vẫn không ngừng khiến người dân của họ khiếp sợ trong khi làm ngơ trước cuộc sống của những công dân của họ, thậm chí sự trung thành của những thành phần tinh túy cũng bắt đầu sụp đổ” – Nữ Tổng thống đồng thời là Tổng tư lệnh quân đội Hàn Quốc nói trong phiên họp vốn được tổ chức thường niên khi diễn ra cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần với Mỹ bắt đầu.

Cũng theo lời bà Park, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một số hành động nhằm đánh lạc hướng quan tâm của dư luận khỏi những vấn đề trong nước như vậy, trong đó có thể có những hành động trên mạng.

Triều Tiên hôm 22-8 đã đe dọa cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi nói trên của Seoul và Washington sẽ biến thành tro bụi bằng một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu từ Bình Nhưỡng nếu “họ thể hiện bất cứ dấu hiệu gây hấn nào hướng về lãnh thổ Triều Tiên”.

"Từ giây phút này, các đơn vị kết hợp tấn công đầu tiên của Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) phải trong tư thế sẵn sàng để tiến hành một cuộc tấn công trả đũa phủ đầu" - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên KPA tuyên bố.

Theo AP, phía Hàn Quốc thể hiện sự đáng tiếc trước lời cảnh báo của Bình Nhưỡng, nhưng khẳng định rằng cuộc tập trận với Mỹ chỉ mang tính phòng thủ về bản chất. Cuộc tập trận năm nay bắt đầu từ ngày 22-8 tới 2-9 với sự tham gia khoảng 25.000 binh lính Mỹ và 50.000 binh sĩ Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh rằng vì khả năng khiêu khích của Triều Tiên đang ở mức độ cao hơn bao giờ hết, những đe dọa tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đang trực tiếp và thực tế hơn bao giờ hết, cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi năm nay phải giống thật nhất.

Đỗ Quyên (Theo Korea Time, AP)