Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc "gặp nạn"

Tin mới

31/01/2013 23:08

Trong những ngày bận rộn chuẩn bị nhậm chức và thành lập nội các, nữ Tổng thống (TT) đắc cử Hàn Quốc Park Geun-hye bị một “tai nạn” bất ngờ do sự cả tin của mình.

Theo hãng tin Yonhap, ông Kim Yong-joon, 74 tuổi, người được bà Park tín nhiệm đề cử giữ chức thủ tướng nội các tuần trước, vừa xin rút lui vì bị cáo buộc đầu cơ buôn bán bất động sản từ hơn 20  năm trước. Ngoài việc kinh doanh gian lận để trốn thuế, ông Kim còn vi phạm về đạo đức, tìm cách giúp 2 con trai trốn nghĩa vụ quân sự!

Bà Park Geun-hye và ông Kim Yoong-joon. Ảnh: CHINA NEWS

Vị thủ tướng chưa một ngày làm việc chính thức này tuyên bố: “Tôi quyết định rút lui vì đã gây rắc rối cho dân chúng và phiền phức cho TT sắp nhậm chức”. Theo người phát ngôn của TT, ông Kim đã bàn trước quyết định của mình với bà Park nhưng không biết ông còn được giữ chức chánh án Tòa án Hiến pháp và chủ tịch Ủy ban Chuyển tiếp nội các hay không.

Theo hãng tin Yonhap, sự rút lui của ông Kim Yong-joon “là một đòn đau đối với uy tín của nội các mới sẽ được nữ TT đắc cử Park Geun-hye công bố trong lễ nhậm chức ngày 25-2 tới”. Người dân Hàn Quốc biết rõ một trong những mục tiêu mà bà Park đã hứa với cử tri trong vận động tranh cử là thành lập một nội các trong sạch, có năng lực điều hành mọi công việc.
 
Trong cuộc họp với Ủy ban Chuyển tiếp nội các hôm 30-1, bà nói: “Cho dù trong 1 lít nước sạch có 1 giọt bụi bẩn thì ta cũng không thể uống. Dù 99% công chức trong sạch thì người dân cũng mất lòng tin ở chính quyền nếu có 1% người tham nhũng và vi phạm đạo đức”.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI