Vụ thể nghiệm thành công nói trên được xem là một lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng – đất nước đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại vì chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Thông tin Hàn Quốc thử nghiệm thành công tên lửa được đăng tải một ngày sau khi Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung ra biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

“Hàn Quốc gần đây tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo loại Hyunmoo có tầm hoạt động 800km tại địa điểm thử nghiệm Anheung của Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD), thuộc Bộ Quốc phòng” – Yonhap trích dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo đã giám sát cuộc thử nghiệm thành công nói trên. Tuy nhiên, ADD đã rút ngắn khoảng cách bay của tên lửa do giới hạn không gian.


Hàn Quốc vừa thử nghiệm thành công tên lửa có tầm hoạt động 800 km. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc vừa thử nghiệm thành công tên lửa có tầm hoạt động 800 km. Ảnh: Yonhap

Nếu được phóng đi từ Hàn Quốc, tên lửa mới này có thể bay đến bất cứ vùng lãnh thổ nào của Triều Tiên. Cụ thể, nếu được phóng đi từ đảo Jeju ở miền Nam Hàn Quốc, tên lửa mới này có thể bay đến Sinuiju, thành phố Triều Tiên giáp biên giới Trung Quốc.

Quân đội Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ liên tục nâng cao “khả năng ngăn chặn” những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Những loại tên lửa đã được Hàn Quốc chế tạo bao gồm tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2A, Hyunmoo-2B và Hyunmoo-3 với tầm hoạt động lần lượt là 300 km, 500 km và 1.000 km.

Trước đây, năm 2012, Hàn Quốc đạt được thỏa thuận với đồng minh Mỹ nâng cao tầm hoạt động của tên lửa đạn đạo lên 800 km, cao hơn gấp 2 lần so với phiên bản 300 km trước đó.

Cao Lực (Theo Yonhap)