Không lâu sau khi nổi lên thông tin Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông), ông Tillerson ban hành một tuyên bố ngắn gọn xác nhận vụ thử tên lửa mới nhất này, đồng thời phát biểu thêm hai câu: “Mỹ đã nói đủ về Triều Tiên. Chúng tôi không bình luận thêm điều gì nữa”.

Theo một quan chức Nhà Trắng, Bình Nhưỡng đang muốn “thử thách” quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh bằng hàng loạt vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân trong năm vừa qua. “Chúng tôi (Mỹ và Trung Quốc) muốn hợp tác để đối phó (chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên). Vụ phóng tên lửa được xem là bài kiểm tra mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh” – quan chức này bình luận.

Ông cũng nói thêm tình hình bây giờ đang trở nên cấp bách và Mỹ đang cân nhắc tất cả lựa chọn nhằm đối phó với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa). Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa). Ảnh: REUTERS

Liên quan đến vụ phóng tên lửa vào sáng 5-4 (giờ địa phương), Bộ Tổng Tham mưu (JSC) Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản từ khu vực TP cảng Sinpo, phía Nam tỉnh Hamgyong lúc 6 giờ 42 phút.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ bước đầu nhận định đó dường như là một quả tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, còn gọi là Pukguksong-2, bắn từ bệ phóng trên mặt đất.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để bàn về diễn biến nói trên. Trong khi đó, một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về các biện pháp kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ gặp nhau trong hai ngày 6 và 7-4. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống ngày 20-1. Các vấn đề thương mại và an ninh sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Ông Trump nhiều lần đề nghị Trung Quốc gây áp lực về kinh tế đối với Triều Tiên để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của người hàng xóm nhưng Bắc Kinh nói rằng họ không đủ sức để gây ảnh hưởng lớn như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) cuối tuần trước, ông Trump để ngỏ khả năng sử dụng thương mại như một đòn bẩy để ép Trung Quốc hợp tác trong giải quyết vấn đề Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nếu Bắc Kinh không chịu hợp tác, Washington sẽ tự mình giải quyết.

Phạm Nghĩa (Theo The Week, Reuters)