Mỹ đưa 6 xe tải thiết bị THAAD đến sân golf Hàn Quốc

Tin mới

26/04/2017 09:02

(NLĐO)- Quân đội Mỹ đã bắt đầu di chuyển các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa THAAD vào vị trí đã được lên kế hoạch tại Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 26-4 đã cho biết thông tin trên, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo đó, các xe tải kéo mang theo các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã đi vào khu vực từng là sân golf của Tập đoàn Lotte ở huyện Seongju, phía nam Hàn Quốc.

Theo Reuters, hiện chưa thể liên hệ với giới chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng như giới chức quân sự Mỹ để xác nhận thông tin này.

Yonhap cho biết đợt triển khai diễn ra vào sáng 26-4 nói trên bao gồm các thiết bị được chất trên 6 xe tải kéo. Một số người dân đã xuất hiện để ngăn cản, dẫn đến giằng co với cảnh sát nhưng không có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra.

Mỹ đã bắt đầu chuyển những thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến này tới Hàn Quôc từ đầu tháng 3, sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, cả quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều hết sức dè dặt trong việc công khai thảo luận về tiến trình triển khai THAAD vì các ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9-5 đã tranh luận liệu có nên đưa lá chắn vào vị trí hay hoãn lại tới sau bầu cử.

Triều Tiên tập trận pháo binh quy mô lớn chưa từng thấy nhân kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Triều Tiên tập trận pháo binh quy mô lớn chưa từng thấy nhân kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Triều Tiên ngày 25-4 bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn, có thể là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước này, nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Chia sẻ với trang Sputnik, các chuyên gia Nga và Trung Quốc giải thích rằng cuộc tập trận thực ra có thể là một dấu hiệu Bình Nhưỡng đang tìm kiếm một số thỏa hiệp với Mỹ và đồng minh.

Chuyên gia Zhan Debin – người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Bán đảo Triều Tiên tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Thượng Hải cho rằng cuộc tập trận của Triều Tiên có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đang sẵn sàng thỏa thiệp.

Về phần mình, bà Irina Lantsova, Chuyên gia về châu Á và Mỹ kiêm giảng viên tại Đại học St. Petersburg cũng cho rằng Triều Tiên tiến hành tập trận pháo binh thay vì thử tên lửa hạt nhân là một dấu hiệu tốt.

Nữ chuyên gia nói thêm: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên dường như đang dần trở về trạng thái bình thường".

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Yonhap, Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI