Các tù nhân trên thuộc một nhóm hơn 200 người Duy Ngô Nhĩ bị bắt từ năm 2014. Đài BBC dẫn lời giới chức trách cho biết 25 tù nhân đào hố trong phòng giam và dùng chăn trèo qua hàng rào dây thép gai của nhà tù gần biên giới Malaysia. Hiện 5 người đã bị bắt.

Theo lời các quan chức nhập cảnh, vụ việc xảy ra tại tỉnh Songkhla. Các tù nhân sử dụng gạch vỡ để đào tường. "20 người vẫn đang lẩn trốn. Một cơn mưa lớn đã che giấu tiếng động của vụ vượt ngục" - một quan chức cấp cao nói với hãng tin Reuters. Người này tiết lộ chính quyền Thái Lan đã thành lập các trạm kiểm soát dọc theo biên giới.

Những năm gần đây, hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ đã rời bỏ quê hương Tân Cương vì bị đàn áp. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này và gọi họ là những người di cư bất hợp pháp. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ bỏ trốn tới Đông Nam Á để tìm cách đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng chục tù nhân Trung Quốc ôm chăn vượt ngục tại Thái Lan - Ảnh 1.

Những người Duy Ngô Nhĩ bị bắt tại Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 7-2015, hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ đã phản đối gay gắt khi bị Thái Lan trả về Trung Quốc. Trước đó, một phiên tòa phán quyết nhóm người này sẽ tiếp tục bị giam đến khi chứng minh được quốc tịch. Cả Trung Quốc lẫn Thổ Nhĩ Kỳ đều khẳng định họ là công dân của nước mình.

Trả lời phỏng vấn tờ Khaosod, một quan chức nhập cư Thái Lan nói những người bỏ trốn vào ngày 20-11 không có giấy tờ tùy thân và không xác định được quốc tịch.

Chính quyền Trung Quốc thường đổ lỗi cho những người ly khai Duy Ngô Nhĩ tội kích động bạo lực và gây ra tình trạng bất ổn thường xuyên ở Tân Cương. Họ đã tiến hành một cuộc đàn áp trên diện rộng tại khu vực này, bắt giữ hàng trăm và hành hình hàng chục người trong những năm gần đây.

Bảo Hạnh (Theo BBC)