Theo nguồn tin thân cận với cuộc điều tra vụ nổ bom ở Bangkok hôm 17-8, phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chakthip Chaijinda ngày 2-9 yêu cầu CSD giám sát mọi động thái của người Duy Ngô Nhĩ đang sống tại nước này, dù họ có mang hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết thêm cảnh sát Thái Lan mặc thường phục đã tới các khu dân cư của người Duy Ngô Nhĩ. Tướng Chakthip muốn thu thập thông tin về cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ và tìm bằng chứng về các hoạt động bất hợp pháp như làm hộ chiếu giả hoặc buôn người.

http://www.bangkokpost.com/media/content/20150903/c1_678624_150903041819_620x413.jpg
Cảnh sát Thái Lan giám sát mọi động thái của người Duy Ngô Nhĩ đang sống tại nước này. Ảnh: RFA

Trước đó, giới chức Thái Lan nghi ngờ vụ đánh bom đền Erawan là do người Duy Ngô Nhĩ thực hiện nhằm trả thù việc Bangkok trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ ra khỏi đất nước hồi tháng 7. Tuy nhiên, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Anusit Kunakorn hôm 2-9 thừa nhận hiện vẫn chưa đủ bằng chứng để có thể kết luận người Duy Ngô Nhĩ liên quan đến vụ đánh bom.

Cùng ngày, cảnh sát Thái Lan cho hay dấu vân tay được tìm thấy trên các thiết bị có thể đã được dùng để chế tạo quả bom gây ra vụ nổ ở đền Erawan phù hợp với dấu vân tay của người đàn ông bị bắt giữ hôm 1-9. Người phát ngôn lực lượng cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết nghi phạm này có thể là người đã mang bom tới căn hộ ở Bangkok hoặc mang thẳng tới ngôi đền.

Ngoài ra, nhà chức trách đã ra lệnh bắt thứ 8 liên quan đến vụ nổ. Nghi phạm mới nhất này là một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ tên Emrah Davutoglu, chồng của công dân Thái Lan Wanna Suansa. .

H.Bình (Theo The Bangkok Post, BBC)