Cuộc biểu tình thường niên vào ngày 1-7 nhằm kỷ niệm sự kiện Hồng Kông trở về với Trung Quốc (năm 1997).

Năm nay, biểu tình bắt đầu vào khoảng 15 giờ 25 phút (giờ địa phương) và có thể làm "bùng nổ" sự giận dữ, sợ hãi và ngờ vực của người dân Hồng Kông đối với chính sách "một nhà nước, hai chế độ".

Phản đối sự can thiệp của Trung Quốc

Ông Alan Leong, một thủ lĩnh ủng hộ dân chủ nổi tiếng tham gia cuộc tuần hành, nhìn nhận cuộc biểu tình thể hiện sự tức giận của Hồng Kông đối với sự can thiệp của Trung Quốc đến sự tự do của đặc khu này.

Luật sư Ambrose Lau, 65 tuổi, nói ông tham gia tuần hành mỗi năm và lần này đưa cả gia đình cùng đến. Mô tả môi trường chính trị của Hồng Kông ngày càng đi xuống trong 19 năm qua, ông Lau hy vọng chính quyền có thể bảo vệ sự tự trị của đặc khu, bao gồm độc lập về tư pháp.

"Lấy ví dụ về vụ những người bán sách, Bắc Kinh đang can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của Hồng Kông.

Người dân tập trung ở công viên Victoria để bắt đầu biểu tình hôm 1-7. Ảnh: SCMP
Dòng người biểu tình từ công viên Victoria di chuyển qua vịnh Đồng La (Causeway Bay). Ảnh: SCMP
Đoàn diễu hành đi qua vịnh Đồng La (Causeway Bay), khu Loan Tử (Wan Chai) trước khi dừng lại ở quận Kim Chung (Admiralty). Ảnh: SCMP

Cuộc tuần hành diễn ra khoảng 2 tuần sau thông tin nghi Trung Quốc bắt giữ 5 người bán sách và một trong những người sau khi được trả tự do đã công khai cáo buộc Bắc Kinh gửi lực lượng đặc nhiệm bắt người bí mật.

Ông Lam Wing-kee, 61 tuổi, một người quản lý tiệm sách bị giam giữ trong 8 tháng tại Trung Quốc, được cho là sẽ dẫn đầu đoàn biểu tình hôm 1-7. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi cuộc biểu tình diễn ra, các nhà tổ chức cho biết ông Lam quyết định không tham gia do nhận được “mối đe dọa nghiêm trọng” không xác định.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), nhóm tổ chức cuộc tuần hành, kêu gọi chấm dứt việc đàn áp ông Lam. Ông Jimmy Shum, lãnh đạo CHRF, cho biết: “Tôi tin rằng mối đe dọa nghiêm trọng đến từ Trung Quốc”.

Ông Lam cũng từng nói với báo Guardian (Anh) rằng những người điều tra ông ở Trung Quốc dường như quan tâm đến cuốn sách sắp được phát hành nói về đời tư của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Lam kể lại: “Khi đó thật đáng sợ. Thậm chí bây giờ tôi vẫn còn sợ khi nghĩ về những chuyện đã xảy ra”.

Ông Lam Wing-kee bị giam giữ trong 8 tháng tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Những tố cáo của ông Lam về khoảng thời gian ông bị giữ ở đại lục đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng của chính quyền Hồng Kông trong việc bảo vệ công dân của mình khỏi các cơ quan Bắc Kinh.

"Người Hồng Kông đang mất dần sự an toàn" - nhà báo Ching Cheong, đồng tổ chức cuộc tuần hành, phát biểu trước giờ khai cuộc. Ông hối thúc người dân đặc khu đứng lên bảo vệ các giá trị cốt lõi của mình, điều mà ông cho rằng đang dần mất đi kể từ khi Hồng Kông trở về với Trung Quốc.

Bất an về tương lai

Andrew Man, 22 tuổi, là sinh viên Trường ĐH Lingnan. Anh tham gia biểu tình để phản đối một số vấn đề giáo dục, bao gồm việc sử dụng tiếng Hoa phổ thông. Man cũng bất mãn với Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và cảm thấy tương lai Hồng Kông đang "bất định". "Ông ta không đại diện cho giới trẻ" - Man nói.

Cùng là sinh viên Lingnan, cô Flora Yiu, 22 tuổi, đòi quyền tự do ngôn luận. Theo cô, lớp thanh niên hiện nay cảm thấy "thất vọng, bối rối" về tương lai Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông ứng phó với cuộc tuần hành. Ảnh: SCMP

Không chỉ người trẻ tâm tư mà người lớn tuổi như ông Eric Wear, người đến Hồng Kông vào năm 1988, cũng lo lắng. Tham gia cuộc tuần hành từ năm đầu tiên, ông nói: "Tôi nghĩ nhiều người thấy thất vọng về tình hình hiện nay. Họ không biết phải làm gì bây giờ".

Wear kể gia đình vợ ông vốn là người bản địa Hồng Kông nhưng đã dần dần rời khỏi nơi đây vì "không thấy tương lai cho con cái".

19 năm lịch sử

Cuộc tuần hành thường niên 1-7 được tổ chức ngay từ năm 1997, thời điểm Hồng Kông trở về với Trung Quốc.

Sau khoảng thời gian ít được biết đến (1997-2002) với số người tham gia chỉ vài trăm đến 3.000 người (năm 1997), cuộc tuần hành "bùng nổ" vào năm 2003 khi có tới nửa triệu người đổ ra đường phố.

Năm đó, họ phản đối việc chính quyền dự định áp dụng Điều 23 của Luật Cơ bản, vốn liên quan đến các cáo buộc phản quốc, ly khai, nổi loạn chống lại Bắc Kinh. Không lâu sau cuộc biểu tình năm 2003, đặc khu trưởng khi ấy là ông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa) từ chức.

Hải Ngọc - Xuân Mai (Theo Guardian, SCMP)